ประเด็นเด็ด 7 สี

หลงจู๊สมชาย จ้างวานฆ่าปิดปากคนแฉบ่อนพนัน - ตร.ทลายเครือข่ายฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 1.5 พันล้านบาท [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจเร่งสอบสวน หลงจู๊สมชาย หลังศาลออกหมายจับ คดีจ้างวานฆ่าชายขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ปมไม่พอใจถูกแอบถ่ายภาพบ่อนไปแฉ จนถูกสั่งปิด เสียรายได้ พร้อมทั้งสอบสวนลูกชาย กับพวกอีก 6 คน คดีฟอกเงินจากบ่อนพนัน โดยผู้ต้องหาทั้งหมดถูกตำรวจกองปราบบุกจับพร้อมกันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (25 มี.ค.)

ตำรวจชุดปฏิบัติการกองบังคับการปราบปราม นำกำลังเข้าปิดล้อมบ้านหรูหลังหนึ่ง กลางเมืองระยอง จังหวัดระยอง เพื่อจับ นายสมชาย จุติกิติ์เดชา หรือ หลงจู๊สมชาย หลังศาลออกหมายจับคดีจ้างวานฆ่าและคดีฟอกเงินจากบ่อนการพนัน
 
ตำรวจพยายามกดกริ่งและตะโกนเรียกคนในบ้าน แต่ไร้เสียงตอบรับ จึงจำเป็นต้องใช้บันไดปีนข้ามรั้วเข้าไป จนพบตัว นายสมชาย และ นายธนา จุติกิติ์เดชา ลูกชายหลงจู๊ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฟอกเงินและจัดให้มีการเล่นพนันเช่นเดียวกัน จากนั้นแสดงหมายค้นและหมายจับให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนรับทราบ

ขณะเดียวกันตำรวจยังกระจายกำลัง เข้าตรวจค้นเป้าหมายอีก 19 จุด พื้นที่ภาคตะวันออก เพื่อจับเครือข่ายที่ถูกออกหมายจับ ฐานฟอกเงินจากบ่อนการพนัน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับหลงจู๊สมชาย สามารถจับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ 6 คน ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกคุมตัวมายังกองบังคับการปราบปราม พร้อมกับหลงจู๊สมชายและนายธนา ลูกชาย ซึ่งหลงจู๊สมชายปฏิเสธที่จะตอบคำถามใด ๆ กับสื่อมวลชน โดยเฉพาะประเด็นการจ้างวานฆ่าที่ถูกออกหมายจับครั้งนี้

นี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่หลงจู๊สมชายถูกตำรวจจับหลังจากก่อนหน้านี้ถูกจับคดีบ่อนการพนันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้รับการประกันตัวในชั้นศาล ส่วนครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากคดีที่คนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ใช้ปืนประกบยิง นายประทุม สะอาดนัก คนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างเสียชีวิต ที่เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ซึ่งตำรวจสามารถจับมือยิงให้การอ้างว่าสาเหตุมาจากความขัดแย้งส่วนตัว สวนทางกับข้อมูลการสืบสวนที่พบว่า ปมเหตุมาจากนายประทุมลอบเข้าไปถ่ายรูปบ่อนการพนัน ทำให้นายทุนเจ้าของบ่อนไม่พอใจ สั่งฆ่าปิดปาก ซึ่งพยานหลักฐานทั้งหมดบ่งชี้ว่า หลงจู๊สมชาย ก็คือผู้จ้างวาน

สำหรับคดีบ่อนการพนันของหลงจู๊สมชาย ตำรวจพบว่ามีบุคคลเกี่ยวข้องจำนวนมาก สามารถออกหมายจับผู้ต้องหา 22 คน ทั้งหมด 35 หมายจับ จากการสืบสวนหลงจู๊จะใช้วิธีฟอกเงินตั้งแต่การเปิดบริษัทอสังหาริมทรัพย์บังหน้า ทำโครงการบ้านจัดสรร ทำธุรกรรมที่ดิน ลงทุนบิตคอยน์ ลงทุนทองคำ ซื้อทรัพย์สินต่าง ๆ รวมถึงเรือยอชต์

ทำให้ทรัพย์สินที่ยึดได้มีมูลค่ามหาศาลถึง 1,500 ล้านบาท ทั้งคฤหาสน์หรูกลางเมืองระยอง 1 แห่ง โฉนดที่ดิน 338 รายการ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำโครงการบ้านจัดสรร รถยนต์และรถจักรยานยนต์ จำนวน 270 คัน เรือยอชต์ ที่จอดอยู่ท่าเรือในเมืองพัทยา บัญชีเงินฝาก 40 บัญชี และบิตคอยน์ 

ทรัพย์สินส่วนหนึ่งของหลงจู๊สมชาย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ได้ยึดอายัดไว้ตรวจสอบ 1,200 ล้านบาท และมีการแถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ รวมกับของ นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ ที่พบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับ หลงจู๊สมชาย ตำรวจเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมกระทำผิดและเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินอีกไม่น้อย หลังจากนี้หากพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงใครก็จะออกหมายจับและจับทันที ส่วนหลงจู๊สมชายและลูกชาย พร้อมกับพวกอีก 6 คน หลังสอบสวนตำรวจจะคุมตัวไปฝากขังในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.)