7 สีช่วยชาวบ้าน

กรมควบคุมมลพิษ ตรวจโรงงานน้ำตาลสร้างมลพิษ จ.นครราชสีมา

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ตรวจสอบโรงงานน้ำตาลที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังสร้างมลพิษยืดเยื้อนานกว่า 20 ปี

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมคณะ ไปตรวจสอบโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง ในตำบลหนองระเวียง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังถูกร้องเรียนว่าสร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี ซึ่งเรื่องดังกล่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้นำเสนอไปเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยปัญหาที่ถูกร้องเรียนมีทั้งฝุ่นจากกากอ้อย ฝุ่นจากรถบรรทุกอ้อย เสียงดังจากเครื่องจักร และปัญหาลักลอบปล่อยน้ำเสีย แม้ก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้โรงงานเร่งปรับปรุงระบบควบคุมฝุ่นละอองภายใน 30 วัน หากไม่สามารถแก้ไขได้ทัน ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

แต่จากการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 แบบอ่านค่าทันที พบค่าฝุ่นถึง 238 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดให้ไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จึงมีคำสั่งให้โรงงานหยุดเดินเครื่องจักร และปรับปรุงให้ถูกต้องตามระเบียบของโรงงานอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยังเปิดเผยเรื่องการตรวจวัดคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำใกล้กับโรงงานว่า ค่าความสกปรก และค่าออกซิเจนในน้ำอยู่ในเกณฑ์ต่ำมาก และต้องรอผลตรวจสอบจากห้องแลปว่า มีสารเคมีอันตรายปะปนในน้ำหรือไม่ เบื้องต้น แจ้งให้โรงงานเร่งแก้ไขก่อนจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป