เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อนุทิน ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด-19 คนแรกของไทย

เป็นภาพนาทีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ประเทศจีน ซึ่งเป็นคนแรกของประเทศไทย โดยฉีดเมื่อเวลา 07.45 น. ที่ห้องประชุมอัจฉรา สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งมี ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ฉีดให้ ตามด้วยรัฐมนตรีคนอื่นๆ และบุคลากรทางการแพทย์ อาทิ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค, นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค., บุคลากรทางการแพทย์ ได้รับการฉีดวัคซีนตามลำดับ แต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ผ่านการคัดกรองสุขภาพ เพราะพบว่ามีความดันสูงถึง 170 จึงยังไม่ได้ฉีดวัคซีนในวันนี้ (28 ก.พ.)

ส่วน พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในล็อตนี้ เพราะวัคซีนของซิโนแวคยังไม่มีข้อมูลรับรองสำหรับผู้ที่อายุเกิน 60 ปี ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะได้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยวันนี้ (28 ก.พ.64) นายกรัฐมนตรีเดินทางมาให้กำลังใจคณะรัฐมนตรีและบุคลากรทางการแพทย์ ที่นำร่องฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นกลุ่มแรก เพื่อสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยของวัคซีนให้กับประชาชน หลังการฉีดวัคซีนและสังเกตอาการครบตามระยะเวลาที่กำหนดยังไม่พบผู้ที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง นายอนุทิน ระบุว่า หลังจากประเทศไทยเริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีน จะช่วยให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคโควิด-19 และช่วยฟื้นฟูประเทศให้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ผู้ที่จะได้รับวัคซีนของซิโนแวค ล็อตแรก 200,000 โดส เป็นกลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่ม คือ บุคลากรทางแพทย์และสาธารณสุข บุคคลที่มีโรคประจำตัว 7 โรค เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค และบุคคลในพื้นที่เสี่ยง มีอายุระหว่าง 18-59 ปี

โดยผู้ที่เข้าเกณฑ์ได้รับการฉีดวัคซีนล็อตนี้ เจ้าหน้าที่จะติดต่อนัดหมายให้ไปรับการฉีดวัคซีนเป็นรายบุคคลเท่านั้น ยังไม่มีการเปิดให้ลงทะเบียนจองคิวเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะฉะนั้นในวันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) ผู้ที่ยังไม่ได้รับการติดต่อไป ยังไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล 

สำหรับวัคซีนซิโนแวคล็อตแรก 200,000 โดส จะส่งไป 13 จังหวัด ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 1 จังหวัด พื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด และพื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม 4 จังหวัด

เบื้องต้น องค์การเภสัชกรรม ได้จัดส่งวัคซีนให้กับโรงพยาบาลจำนวน 4 แห่ง คือ รพ.สมุทรสาคร 12,520 โดส, รพ.ชลบุรี 4,720 โดส, รพ.พระนั่งเกล้า 3,000 โดส และสถาบันบำราศนราดูร 3,000 โดส

ขอบคุณภาพ Facebook : ไทยคู่ฟ้า