อาทิตย์ติดข่าว

ดีเดย์ พรุ่งนี้คลายล็อกสายการบินเข้าไทย

การเดินทาง ทั้งทางอากาศ ทางราง เริ่มคลายล็อก ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 1 มีนาคมเป็นต้นไป เช่นเดียวกับทางบก ผู้ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ สาย 7 ต้องเตรียมจ่ายค่าผ่านทางแล้ว

หลังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ออกประกาศแนวปฏิบัติ โดยสามารถให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม และของที่ระลึกในอากาศยาน ในทางการบินภายในประเทศที่สอดคล้องกับการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

รวมทั้งผ่อนคลายให้อากาศยานที่ทำการบินในเที่ยวบินระหว่างประเทศที่มีผู้โดยสารถ่ายลำ หรือเปลี่ยนลำ สามารถทำการบินเข้าออกประเทศไทยได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป จากเดิมมีประกาศห้ามไว้ โดยประกาศดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการช่วยเหลือสายการบิน และเป็นไปตามที่สายการบินต้องการให้ช่วยเหลือ อีกทั้งยังสอดคล้องกับมติที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ศบค. ด้วย

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ประกาศเพิ่มบริการเดินรถชานเมือง 14 ขบวน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป รองรับการผ่อนปรนมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ประกอบด้วย รถชานเมืองสายเหนือ กรุงเทพ-บ้านตาคลี,กรุงเทพ-ลพบุรี, อยุธยา-ลพบุรี ส่วนรถชานเมืองสายตะวันเส้นทางออกไป-กลับ กรุงเทพ-อรัญประเทศ และเส้นทางกรุงเทพ-พลูตาหลวง สายใต้ ธนบุรี-น้ำตก และเส้นทางธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนบางพื้นที่ที่ยังมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด การรถไฟฯ ยังคงงดการเดินรถ

กรมทางหลวง เตรียมเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา-มาบตาพุด เริ่มวันพรุ่งนี้วันแรก หลังจากก่อนหน้านี้เปิดให้บริการฟรีมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว รวม ๆ แล้วเปิดใช้ฟรีมานาน 9 เดือน