สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สถานบริการ ถนนข้าวสารฟื้นตัว

โดยนายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวว่า หลังจากที่กรุงเทพมหานคร ได้ผ่อนคลายมาตรการให้ร้านอาหาร รวมถึงสถานบริการ ในรูปแบบผับ บาร์ สามารถให้บริการลูกค้านั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ จนถึง 23.000 น.

ซึ่งผู้ประกอบการผับ บาร์ หลายร้านได้ปรับตัว จากที่เคยให้บริการโต๊ะยืน มีพื้นที่ให้เต้นรำ ก็ปิดให้บริการในช่วงนี้ และเปิดให้บริการเพียงนั่งดื่มกินในร้านเท่านั้น พร้อมจำกัดจำนวนผู้เข้ารับบริการ ไม่ให้แออัด โดยเกือบ 1 สัปดาห์หลังการคลายล็อก ก็มีนักท่องเที่ยวชาวไทย เริ่มมาใช้บริการบ้างแล้ว แต่ยังไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่พนักงาน นักดนตรี ได้กลับมาทำงาน หารายได้ หลังจากต้องหยุดงานชั่วคราวนาน เกือบ 2 เดือน

สำหรับผู้ประกอบการในถนนข้าวสาร ทั้งอยู่ในอาคาร รถเข็น และแผงลอย เดิมทีมีอยู่ประมาณ 500 ร้านค้า แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่เข้ามาทั้งระลอกแรก และระลอกใหม่ ทำให้มีร้านค้าที่พร้อมเปิดให้บริการ เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 90 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่เปิดให้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่ ยังไม่อยากเสี่ยงลงทุน และยังรอดูสถานการณ์โควิด-19 ให้ดีขึ้นกว่านี้ก่อน เพราะต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวหลักของถนนข้าวสาร คือ ชาวต่างชาติ