สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เริ่มแล้วการฉีดวัคซีนโควิด-19 รายแรกของไทย

โดยวันนี้ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นคนแรกฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค ที่สถาบันบำราศนราดูร พร้อมกับผู้บริหารกระทรวง และบุคลากรทางการแพทย์คนอื่นๆ ตามความสมัครใจ เพื่อยืนยันประสิทธิภาพวัคซีน มีคุณภาพเพียงพอที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งเช้าวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานการฉีดวัคซีนเข็มแรก แต่จะยังไม่รับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นข้อจำกัดเรื่องอายุ

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ โรงพยาบาลสมุทรสาคร, โรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ก็จะให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เช่นกัน ซึ่งนักรบชุดขาว กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ จะเป็นผู้เริ่มฉีดก่อน จากนั้นก็จะให้กลุ่มถัดไปเข้ารับบริการ

ด้าน นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรกของไทย จะฉีดให้กลุ่มเสี่ยง อายุ 18-59 ปี ตามความสมัครใจ โดยครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่สามารถเข้ารับวัคซีนได้ เนื่องจากอายุไม่เข้าเกณฑ์ จึงต้องรอรอบการฉีดวัคซีนครั้งต่อไป ซึ่งจะเป็นวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกา ที่สามารถฉีดให้กลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปได้

ซึ่งปัจจุบัน ประเทศไทยได้นำเข้าวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกาแล้ว แต่ยังรอการตรวจสอบคุณภาพจากบริษัทผู้ผลิต ในประเทศอังกฤษก่อน คาดว่าจะเริ่มเข็มแรกในไทยได้ ประมาณเดือนมีนาคม

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 72 คน แยกเป็นในประเทศ 63 คน ต่างประเทศ 9 คน

ทำให้ระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสม 21,644 คน รักษาหายเพิ่ม 70 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 776 คน รวมรักษาหาย กลับบ้านแล้ว 20,845 คน และวันนี้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต