ห้องข่าวภาคเที่ยง

ยอดร้องเรียนขายสินค้าไม่เป็นธรรมพุ่ง

นายสุพพัต อ่องแสงคุณ  รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ (ในฐานะ โฆษกกระทรวงพาณิชย์) เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ให้พาณิชย์จังหวัดออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าของร้านค้า ที่เข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้า คนละครึ่ง และเราชนะ อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาเอาเปรียบชาวบ้าน ซึ่งล่าสุดพบร้านที่กระทำผิดทั้งรูปรับแลกเงินสด 35 ราย, ไม่ปิดป้ายราคา, ขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุผล, ยึดบัตรลูกค้า 4 ราย และขายเหล้าบุหรี่ 1 ราย รวม 45 ราย ถูกระงับสิทธิร่วมโครงการทันที โดยร้านค้าที่ทำผิดจะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือรับชำระเงินจากแอปพลิเคชันเป๋าตัง ได้อีก

สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้เป็นเครือข่ายร้านค้าธงฟ้า แต่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง หรือเราชนะ หากพบกระทำความผิด กระทรวงพาณิชย์ จะดำเนินการทางกฎหมายเช่นกัน ขณะที่ยอดร้องเรียนผ่านสายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ถึง 24 กุมภาพันธ์ มีทั้งสิ้น 864 คำร้อง กระทรวงพาณิชย์กำลังทยอยเรียกผู้กระทำผิดมารับโทษ พร้อมย้ำ ประชาชนที่พบเห็นการขายแพง ขอให้เก็บหลักฐาน ถ่ายรูป ถ่ายคลิป ถ่ายราคาเอาไว้ด้วย และเวลาแจ้งร้องเรียนขอให้ระบุพิกัดร้านค้าให้ชัดๆ ร้านชื่ออะไร อยู่ตรงไหน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบได้ตรงจุด และขอยืนยันว่าคนที่แจ้งจะปลอดภัย เพราะทุกเรื่องจะเก็บไว้เป็นความลับ

และในวันนี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้า ตามร้านค้าต่างๆ และร้านค้าที่ร่วมโครงการรัฐ เพื่อป้องปรามการกระทำความผิด