รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้เสียชีวิตโรคโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 2.5 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด อยู่ที่ราว ๆ 112.8 ล้านคน, เสียชีวิตแล้ว 2.5 ล้านคน, รักษาหายป่วยแล้วราว ๆ 88 ล้านคน ขณะที่ สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดเกือบ 29 ล้านคน ตามด้วย อินเดีย มีผู้ติดเชื้อ 11 ล้านคนแล้ว

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO รายงานว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลก อยู่ที่ราว ๆ 2.4 ล้านคน ซึ่งลดลง 11 เปอร์เซ็นต์จากช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านั้น และนับเป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกันที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่อเนื่องทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสโคโรนา ที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบที่ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตอนนี้ แพร่กระจายไปถึง 101 ประเทศทั่วโลกแล้ว เพิ่มจากสัปดาห์หน้านั้น 7 ประเทศ ส่วนเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ล่าสุด แพร่กระจายไป 51 ประเทศทั่วโลก ทำให้องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนให้ประชาชนแต่ละประเทศยังต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำนักงานอาหารและยาของ สหรัฐฯ หรือเอฟดีเอ ระบุว่า วัคซีนของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จำนวน 1 โดส มีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการป่วยโรคโควิด-19 ระดับปานกลางจนถึงระดับรุนแรง ได้ 66 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง 44,000 คนทั่วโลก และคาดว่า เอฟดีเอ จะอนุมัติการใช้วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เป็นกรณีฉุกเฉิน ในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งทางการสหรัฐฯ จะเร่งจัดส่งวัคซีนดังกล่าวจำนวน 3-4 ล้านโดสไปทั่วประเทศทันทีที่ผ่านการอนุมัติ

กาน่า เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จากโครงการโคแวกซ์ ซึ่งเป็นโครงการเข้าถึงวัคซีนที่จัดทำโดยองค์การอนามัยโลกร่วมกับองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน หรือ กาวี (Gavi) เพื่อจัดส่งวัคซีนให้กับกลุ่มประเทศยากจน โดย กานา ได้รับวัคซีนของบริษัท แอสตรา เซเนกา จำนวน 600,000 โดส และทางการ กาน่า จะเริ่มฉีดวัคซีนในช่วงสัปดาห์หน้า โดยเริ่มต้นที่บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นกลุ่มแรก