ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบชายอายุ 50 ปี พร้อมปืนสงคราม หลังพบเกี่ยวข้องยาเสพติด-ก่อคดีโชกโชน

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจรวบตัวชายอายุ 50 ปี หลังสืบทราบว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และครอบครองอาวุธปืนสงคราม เมื่อทำการตรวจค้นพบปืน M16 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืน 27 นัด พร้อมพืชกระท่อมจำนวนหนึ่ง พบประวัติก่อคดีมาแล้วอย่างโชกโชน ติดตามจากรายงานของคุณอรวรรณ รัตนเดชา

ตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่ง พื้นที่ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง ก่อนคุมตัวนายประกิจ ศรีราช อายุ 50 ปี หลังสืบทราบว่าเขามีส่วนพัวพันกับยาเสพติด เป็นทั้งผู้เสพ ผู้ค้ารายย่อย และมีปืนสงครามไว้ในครอบครอง หลังตรวจค้นภายในบ้านพัก พบปืน M16 1 กระบอก ซองกระสุนปืน M16 1 ซอง กระสุนปืน M16 27 นัด พืชใบกระท่อม 1 ถุง ตำรวจยึดทั้งหมดไปตรวจสอบ

หลังทำการสืบสวน นายประกิจอ้างว่า ซื้อปืนกระบอกดังกล่าวต่อมาจากชายคนหนึ่งในราคา 3,000 บาท ได้เพียง 3 วัน โดยซื้อไว้เพื่อป้องกันตัว ก่อนจะมาถูกจับตัวได้ แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ

จากการสืบสวนของตำรวจ พบว่า นายประกิจ มีประวัติก่อเหตุและต้องโทษมาแล้วอย่างโชกโชน ปี 2555 เสพยาเสพติดให้โทษ ปี 2556 ผลิตซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 4 ทำอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต ปี 2557 พยายามฆ่าผู้อื่น และปี 2562 ต้องโทษ พรบ.อาวุธปืน และขณะนี้ยังคงมีพฤติกรรมข้องเกี่ยวกับยาเสพติดอยู่

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหานายประกิจ ในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองผิดกฎหมาย พร้อมนำปืนที่ยึดมาได้ ไปตรวจสอบมีการนำไปก่อเหตุในพื้นที่หรือไม่

หลังจากนี้ตำรวจจะขยายผลไปยังคดีอื่นที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่อไป เพื่อป้องกันและลดอาชญากรรมที่เกิดขึ้น