ประเด็นเด็ด 7 สี

3 รมต.นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันคดีชุมนุม กปปส.

ประเด็นเด็ด 7 สี - มีรัฐมนตรี 3 คน และ สส. 5 คน ต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังศาลมีคำพิพากษาคดีชุมนุม กปปส. มีทั้งที่ถูกตัดสินจำคุกอย่างเดียว และจำคุกควบคู่กับการถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี รวมทั้งไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว

39 คนที่เป็นจำเลยในคดีนี้ รอดพ้นข้อหากบฏและก่อการร้าย เพื่อล้มล้างการปกครอง แต่ไม่รอดในหลายข้อหา อาทิ ยุยงให้เกิดการหยุดงาน เพื่อบีบบังคับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมี 26 คน ถูกพิพากษาจำคุกด้วยโทษหนักเบาต่างกัน ตามพฤติการณ์ของแต่ละคน อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำคุก 5 ปี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ จำคุก 7 ปี นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จำคุก 5 ปี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จำคุก 6 ปี 16 เดือน และให้ตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ทำให้รัฐมนตรีทั้งสามคน นอกจากต้องพ้นจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (7) ที่บัญญัติคุณสมบัติผู้เป็นรัฐมนตรีไว้ว่า ไม่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด หรือมีการรอการลงโทษ เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท นอกจากนั้นยังต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (6) ที่บัญญัติคุณสมบัติต้องห้ามไว้ว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังโดยหมายของศาล และมีสส.อีกสองคนที่ต้องพ้นจากตำแหน่งด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่ได้รับการประกันตัว คือ นายอิสสระ สมชัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ต้องโทษจำคุก 7 ปี 16 เดือน และนายชุมพล จุลใส สส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ ต้องโทษจำคุก 9 ปี 24 เดือน โดยทั้งคู่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปีด้วย

สำหรับคนที่ไม่ได้รับการประกันตัวยังมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพุทธอิสระ และเรือตรี แซมดิน เลิศบุตร โดยศาลได้ส่งคำร้องขอประกันตัวให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาคำสั่ง และให้คุมตัวจำเลยทั้ง 8 ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ทั้งนี้ยังมี 3 สส.ที่รอดคุกในคดีนี้ ประกอบด้วย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย สส.ตรัง นางสาวรังสิมา รอดรัศมี สส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ