เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พ่อเลี้ยง – แม่อ้างแค่ตีสั่งสอนลูก 5 ขวบ ไม่ได้ทำร้าย เบื้องต้นพบสารเสพติดในร่างกาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจ สภ.พระประแดง, กำนันตำบลบางยอ และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ เข้าช่วยเหลือเด็กชายอายุ 5 ขวบ ที่ถูกขังอยู่ในห้องเช่าภายในซอยเพชรหึงษ์ 23 ตำบลบางยอ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พบเด็กชายอายุ 5 ขวบ และน้องชายอายุ 8 เดือนอยู่ในห้อง ในสภาพหิวโซ มีบาดแผลทั่วตัว

ส่วนสภาพภายในห้องพักไม่ถูกสุขลักษณะ มีกลิ่นเหม็นและไม่ได้ทำความสะอาด สอบถามเด็กชายอายุ 5 ขวบ บอกว่า บาดแผลตามตัวเกิดจากถูกพ่อเลี้ยงและแม่แท้ๆ ทำร้าย เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ จึงนำตัวไปดูแล

ล่าสุดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.พระประแดง สามารถติดตามตัวพ่อเลี้ยงและแม่ของเด็กทั้ง 2 คนได้แล้ว เป็นชายอายุ 22 ปี และหญิงอายุ 27 ปี ตรวจสอบเบื้องต้นพบสารเสพติดในร่างกาย นอกจากนี้ยังพบเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ลูกของทั้ง 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ รับตัวไปดูแลชั่วคราวแล้ว

สอบถามพ่อเลี้ยงทราบว่า ทำงานเรือไม่ค่อยได้กลับบ้าน โดยเขาเป็นพ่อแท้ๆ ของเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ และเด็กชายอายุ 8 เดือน ส่วนเด็กชายอายุ 5 ขวบ เป็นลูกติดภรรยากับสามีเก่า พร้อมอ้างว่าไม่ได้ทำร้ายลูกเลี้ยง แต่ตีเหมือนพ่อตีลูกเวลาลูกดื้อ

ด้านแม่ของเด็ก เปิดเผยว่า ไม่ได้ทำงานเพราะต้องเลี้ยงลูกทั้ง 3 คน อ้างว่าไม่ได้ทำร้ายลูก เพียงแต่ตีสั่งสอน เนื่องจากลูกชายไปแกล้งเพื่อนจนศีรษะแตก ส่วนแผลพุพองที่เห็นเกิดจากลูกซน ประกอบกับน้ำเหลืองไม่ดี พอเป็นแผลก็หายยาก สำหรับสาเหตุที่ต้องขังลูกไว้ห้อง เพราะกลัวว่าลูกๆ จะวิ่งออกมาเล่นที่ถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากมีรถวิ่งผ่านตลอด

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหาทั้ง 2 คนเสพยาเสพติดให้โทษ คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังจากนี้จะร่วมกับทีมสหวิชาชีพสอบปากคำเด็กผู้เสียหายอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบความผิดเพิ่มก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป ขณะที่พ่อเลี้ยงและแม่ยอมรับว่าติดยาเสพติด และเมื่อพ้นโทษออกมาก็ขอโอกาสรับลูกกลับมาเลี้ยงด้วยตัวเอง