ข่าวดึก 7HD

นายกฯ สั่ง ก.พาณิชย์ ตรวจสอบ-ลงโทษผู้กระทำผิด แสวงหาประโยชน์จากโครงการรัฐ

เสียงร้องเรียนจากชาวบ้าน เรื่องราคาข้าวของที่แพงขึ้นฉับพลัน ทำให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องออกมาสั่งการเด็ดขาด ให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งตรวจสอบการปรับขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ เพียงเพื่อหวังประโยชน์จากโครงการคนละครึ่ง และ เราชนะ ซ้ำเติมผู้มีรายได้น้อย ซึ่งคาดว่า จะมีข้าราชการหลายฝ่ายเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงกำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยว่า ต้องลงโทษคนที่ทุจริตทำให้โครงการดีๆ ของรัฐเสียหาย

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าที่ได้รับประโยชน์จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละครึ่ง เราชนะ และล่าสุดกำลังจะมีเรารักกัน เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่สมเหตุสมผล  และให้รายงานสถานการณ์มายังส่วนกลางทุกวัน โดยหากพบการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค ให้ลงโทษผู้กระทำผิดโดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุดขณะนี้คือ น้ำมันปาล์ม เพราะราคาผลปาล์มดิบในช่วงที่ผ่านมา มีราคาสูงขึ้นต่อเนื่องถึงกิโลกรัมละ 7 บาท คิดเป็นราคาน้ำมันปาล์มขวด ขวดละ 55 บาท แต่ได้เจรจาและหาทางตรึงราคาไว้ที่ไม่เกินขวดละ 49 บาท หรือต่ำกว่า เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเดือดร้อน และคาดว่าตั้งแต่เดือน มีนาคมเป็นต้นไป สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง