ห้องข่าวภาคเที่ยง

นายกรัฐมนตรี ชวน ครม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรก

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้จะรับทราบมติที่ประชุม ศบค. เรื่องการผ่อนคลายมาตรการรอบใหม่และ พิจารณาขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยย้ำวัตถุประสงค์ เพื่อให้การบริหารจัดการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สอดรับกับแผนการฉีดวัคซีนที่กำลังทยอยเข้าสู่ประเทศไทย ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไปร่วมรับวัคซีนล็อตแรกจากประเทศจีน ด้วยตนเอง และมีรายงานข่าวว่านายกรัฐมนตรี จะสอบถามรัฐมนตรีในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยว่าใครมีความพร้อมที่จะฉีดวัคซีนร่วมกับนายกรัฐมนตรีบ้าง หากคณะแพทย์ให้คำแนะนำว่าสามารถดำเนินการได้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

ส่วนมาตรการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมต่างๆ หลัง ศบค.เห็นชอบล่าสุด กระทรวงมหาดไทยขานรับ พร้อมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม และปรับมาตรการคุมเข้มให้สอดรับกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่แล้ว

ทั้งนี้ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เพื่อมอบเหรียญแสดงความขอบคุณที่อนุญาตให้จัดการแข่งขันแบดมินตันระดับสูงสุด 3 รายการติดต่อกัน โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมความสำเร็จและยกเป็นต้นแบบการจัดกีฬาในยุคโควิด-19 ที่จะถูกนำมาใช้เป็นแบบอย่างให้กับการจัดกีฬาไปโอลิมปิกโตเกียวเกมส์ในเดือนกรกฎาคมนี้

ส่วนประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล หลังการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ยังคงคาใจเรื่องการลงคะแนน แม้บรรดาหัวหน้าพรรคที่เป็นรองนายกรัฐมนตรี จะไม่มีใครเข้าร่วมประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล แต่มีรายงานข่าวว่า หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลได้มีการพูดคุยปรับความเข้าใจกันไปก่อนหน้านี้แล้ว

ในสัปดาห์หน้าทำเนียบรัฐบาลจะเริ่มคลายล็อกกิจกรรมเช่นกัน โดยจะให้รัฐมนตรีกลับมาประชุม ครม. ร่วมกันที่ทำเนียบรัฐบาล ตามเดิมได้แล้ว