สนามข่าว 7 สี

รัฐบาลพร้อมรับวัคซีนล็อตแรก คุมโควิด-19 เข้ม

เรื่องที่ต้องจับตามองในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (23 ก.พ.) โดยเฉพาะมาตรการขับเคลื่อนภาครัฐ หลังวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกเดินทางถึงประเทศไทย ติดตามรายละเอียดจาก คุณอรรถพล ภิญโญ รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล

โดยเฉพาะมาตรการหลังการผ่อนคลายกิจกรรมรอบใหม่ ตามมติ ศบค. เมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) เพื่อบรรเทาผลกระทบปากท้องประชาชน

โดยผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เรื่องการผ่อนมาตรการให้แก่ร้านอาหาร สถานบันเทิง ศูนย์การค้า สถานออกกำลังกาย ในหลายพื้นที่ จะถูกนำเสนอให้ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อรับทราบและขอความเห็นชอบการขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอบใหม่ออกไป จนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ ทั้งหมดเพื่อเป็นการย้ำวัตถุประสงค์ เพื่อให้การบริหารจัดการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้สอดรับกับแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังทยอยเข้าสู่ประเทศไทยตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป โดยย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการชุมนุมทางการเมือง

นอกจากนี้ ในการประชุม ครม. หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลอาจจะถือโอกาสพูดคุยและเคลียร์ใจ หลังเสียงโหวต 6 สส.กลุ่มดาวฤกษ์ และ สส.ระยอง พรรคพลังประชารัฐ งดออกเสียงไว้วางใจ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี จนถูกวิจารณ์ว่ารัฐบาลทำงานไม่มีเอกภาพ

ยังต้องติดตามการประชุมของพรรคก้าวไกล และพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะมีบทลงโทษอย่างไรกับ สส.ที่เป็นงูเห่าร่วมโหวตไม่ไว้วางใจในครั้งนี้