อาทิตย์ติดข่าว

ตำรวจเตรียมเอาผิดผู้ชุมนุมหน้ารัฐสภา

แม้ว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นในช่วง 2 วันที่ผ่านมา จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ตำรวจยังต้องดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมในหลายข้อหา

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงภาพรวมการชุมนุมทั้งวันที่ 19 และ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าการชุมนุมทั้ง 2 วัน ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการเจรจากันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ซึ่งผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ยอมปฎิบัติตาม หลีกเลี่ยงการกระทำผิดกฎหมาย

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมขณะนี้ ตำรวจ สน.บางโพ และ สน.สำราญราษฎร์ พื้นที่รับผิดชอบ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาดำเนินคดีกับผู้ที่มีพฤติการณ์ชักชวนคนไปร่วมการชุมนุม, ผู้ที่ขึ้นปราศรัย, ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการชุมนุม รวมไปถึงการ์ดที่ดูแลความเรียบร้อย ซึ่งจะพิจารณาไปตามพยานหลักฐานที่เกิดขึ้น เช่น ความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรค, พ.ร.บ.ความสะอาด และข้อหาอื่น ๆ

สำหรับการชุมนุมในช่วงเย็นวันนี้ (21 ก.พ.) ที่นัดรวมตัวกันของกลุ่มคนเสื้อแดง, แนวร่วมฯ และกลุ่มอาชีวะ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมป้องกันเหตุกระทบกระทั่งกันของกลุ่มอาชีวะ ฝากเตือนไปถึงประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณดังกล่าวด้วย