สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ถอดบทเรียนโศกนาฏกรรม น้องน้ำมนต์ ใน ม.ขอนแก่น

ตำรวจเตรียมแจ้ง 3 ข้อหาหนัก กับเพื่อนของ น้องน้ำมนต์ ที่เป็นคนขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 3 ศพ ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังผลตรวจเลือดพบปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 183 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ด้าน อธิการบดีมหาวิทยาลัย เตรียมถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าวป้องกันเหตุซ้ำรอย ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

โศกนาฏกรรมอุบัติเหตุรถเก๋งเสียหลักชนต้นไม้ ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ช่วงเช้ามืดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้มหาวิทยาลัยต้องสูญเสียนักศึกษามากถึง 3 คน หนึ่งในนั้น คือ นางสาวมนชนิตว์ ช่วยบุญ หรือ น้องน้ำมนต์ อายุ 22 ปี รองนางสาวไทยปี 2562 ผู้สร้างชื่อเสียงมาโดยตลอด 

ไม่มีใครคาดคิดว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่มีการคุมเข้มกฎจราจรอย่างเข้มงวด และเป็นต้นแบบให้กับอีกหลายมหาวิทยาลัย แต่ทันทีที่ตำรวจเปิดเผยว่า ชายอายุ 23 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถ มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 183 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ก็ยิ่งทำให้กฎจราจรที่เข้มงวดถูกฝ่าฝืนได้โดยง่าย

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า สาเหตุหลักของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ คือ คนขับเมา จากนั้นก็ฝ่าฝืนกฎจราจรของทางมหาวิทยาลัย แน่นอนว่าเขาจะถูกดำเนินคดีอย่างน้อย 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ใช้รถที่ไม่ทำ พ.ร.บ. และขับขี่รถขณะเมาสุราจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น มองว่า อุบัติเหตุไม่ได้เกิดจากคนขับเมาเท่านั้น แต่บริเวณจุดเกิดเหตุมีลักษณะเป็นทางแยกทางร่วมที่แคบ เมื่อรถคันหน้าจอดชะลอเลี้ยวขวา ทำให้รถที่วิ่งตามไปหลบกะทันหันชนกับขอบฟุตบาทที่สูง

ทีมสนามข่าว 7 สี พบว่า เส้นทางสายหลักจากฝั่งประตูศรีฐานไปจนถึงสี่แยกที่เกิดเหตุ มีสภาพเป็นถนน 2 ช่องจราจร มีป้ายเตือนควบคุมความเร็วตลอดเส้นทาง แต่เนื่องจากเป็นเส้นทางตรง ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนฝ่าฝืนกฎ ขับเร็วเกินกว่าที่กำหนด เมื่อขับไปถึงบริเวณทางแยกทางร่วมที่มีรถจอดชะลอเลี้ยวขวา ก็ทำให้ถนนถูกบีบเหลือเพียงช่องทางเดียว จึงเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งคนเมาแล้วขับ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงขึ้นไปอีก นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นต้องเข้มงวดกฎจราจรมาโดยตลอด

ความสูญเสียไม่ได้เป็นบทเรียนราคาแพงให้กับทางมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่กลายเป็นบทเรียนของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน รวมถึงนักศึกษาด้วย ที่ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรของมหาวิทยาลัยอย่างเข้มงวด เพราะไม่มีใครอยากให้โศกนาฏกรรมเกิดขึ้นซ้ำอีก