ข่าวภาคค่ำ

สั่งปิดตลาดสด 2 แห่ง จ.ปทุมธานี หลังพบผู้ติดเชื้อ 60 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สั่งปิด 2 ตลาดสดในอำเภอธัญบุรี หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในตลาด 60 คน ขณะที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบผู้ติดเชื้อรวม 20 คน จึงได้สั่งปิดอาคาร สถานที่ชั่วคราวจนถึง 28 กุมภาพันธ์นี้

หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 60 คน ในตลาดสดสุชาติ และตลาดสดพรพัฒน์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี แยกเป็นผู้ติดเชื้อชาวไทย 31 คน และชาวเมียนมา 29 คน ทำให้วันนี้ (12 ก.พ.) ทางจังหวัดได้สั่งปิดตลาดสดทั้ง 2 แห่ง เพื่อตรวจหากลุ่มเสี่ยงสัมผัสเชิงรุก ด้วยวิธี SWAB เชื้อทางโพรงจมูก ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดทั้ง 2 แห่งนี้ ประมาณ 3,800 คน และมีคำสั่งให้กลุ่มเสี่ยงกักตัว เฝ้าดูอาการตามมาตรการสาธารณสุข

นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้ฉีดล้างทำความสะอาด โดยรอบตลาด พร้อมคาดว่าการระบาดครั้งนี้ มีโอกาสที่ผู้ติดเชื้อจะเป็นคนนอกพื้นที่ นำเชื้อมาแพร่ยังจังหวัดปทุมธานี

ส่วนที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังพบผู้ติดเชื้อรวม 20 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ทำงาน กินข้าวและพักอาศัยใกล้ชิดกัน

ล่าสุด ทางมหาวิทยาลัยฯ ออกประกาศ สั่งปิดการใช้งานอาคารสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 12-28 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนการเรียนการสอน ก็ให้ปรับมาเป็นรูปแบบเรียนออนไลน์ไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ในไทย วันนี้ (12 ก.พ.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 175 คน แยกเป็นในประเทศ 167 คน และเดินทางมาจากต่างประเทศ 8 คน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ ทะลุ 20,000 คนแล้ว

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 108.3 ล้านคน เสียชีวิตอีกกว่า 2.3 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อมากสุด และตามด้วยอินเดีย