เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวบ้าน ต.ยางคำ ถูกหลอกสวมสิทธิโครงการรัฐ มีครู 3 คน ร่วมก่อเหตุ

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลยางคำ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ถูกหลอกสวมสิทธิโครงการรัฐอีกกว่า 500 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ โดยมีครู 3 คนร่วมก่อเหตุ พร้อมกำชับห้ามบอกใครเด็ดขาด

ชาวบ้านกว่า 500 คน มารวมตัวกันเพื่อลงชื่อร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองเรือ บริเวณศาลาประชาคม บ้านยางคำ หมู่ 2 ตำบลยางคำ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น หลังถูกกลุ่มครูนำบัตรประชาชนไปสวมสิทธิโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน

หญิงอายุ 62 ปี ที่ถูกสวมสิทธิ บอกว่า เมื่อเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีครูคนหนึ่งทำงานในเทศบาลตำบลยางคำ และเป็นครูสอนที่ศูนย์ปฐมวัย ได้มาขอถ่ายสำเนาบัตรประชาชน และจะให้เงิน 200 บาท จึงได้รวบรวมเอาบัตรประชาชนของคนในครอบครัวไปมอบให้ครูคนดังกล่าว จากนั้นก็รับเงินมา โดยครูกำชับว่ารับเงินไปแล้วห้ามบอกใครเด็ดขาด

เธอบอกว่า ได้ถามครูคนดังกล่าวไปว่าเป็นเงินค่าอะไร แต่ครูไม่ตอบ จึงไม่ได้ถามต่อ เพราะคิดว่าเงิน 200 บาทที่ได้มามีค่ากับครอบครัว เพราะนำไปซื้อข้าว ซื้ออาหารได้ กระทั่งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ประกาศว่าใครที่รับเงิน 200 บาท แล้วถูกถ่ายรูปบัตรประชาชนไป ให้มาลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ จึงได้รู้ว่าตัวเองถูกสวมสิทธิ และส่วนตัวก็ไม่มีโทรศัพท์มือถือ จึงไม่รู้เรื่องการลงทะเบียนโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล พอมารู้ความจริงเข้าก็รู้สึกเสียใจ เพราะครูก็เป็นเหมือนลูกหลานของชาวบ้าน ไม่น่ามาทำแบบนี้

ด้านกำนันตำบลยางคำ กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ตรวจสอบในพื้นที่ตัวเองว่ามีชาวบ้านถูกสวมสิทธิหรือไม่ ซึ่งในพื้นที่ตำบลยางคำมีทั้งหมด 14 หมู่บ้าน ถูกครู 3 คนหลอก ผู้ที่ถูกหลอกส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รวมแล้วประมาณ 500 คน

กำนันตำบลยางคำ บอกอีกว่า นอกจากประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมมารับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านในพื้นที่แล้ว ยังได้ประสานตำรวจ สภ.หนองเรือ ให้รับทราบแล้วเช่นกัน