เช้านี้ที่หมอชิต

ซื้อของไหว้เจ้าตรุษจีน จ.พิจิตร คึกคัก จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง

เช้านี้ที่หมอชิต - การจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้า เทศกาลตรุษจีน ตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตรคึกคัก ส่วนใหญ่จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งของรัฐบาล แม่ค้าร้านขายไก่ต้มไหว้เจ้า เผยมียอดสั่งจองจากคนละครึ่งกว่า 200 ตัว

บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้า เทศกาลตรุษจีน ในพื้นที่ตัวเมือง จังหวัดพิจิตร ตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ (9 ก.พ.) เป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนออกมาเลือกซื้อข้าวของไหว้เจ้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นผักสด อาหารสด ขนม และของไหว้เจ้าต่าง ๆ รวมถึงไก่ต้มไหว้เจ้า ซึ่งมียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้วเกือบเท่าตัว จากเดิมที่เคยขายได้ปีละกว่า 250 ตัว แต่ในปีนี้มีการใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งของรัฐบาล ทำให้มียอดขายและยอดสั่งจองเพิ่มขึ้นเป็น 400-450 ตัว

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าตั้งแต่รัฐจัดโครงการต่าง ๆ ทั้ง บัตรประชารัฐ โครงการคนละครึ่ง และโครงการเราชนะ ทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้น และข้าวของส่วนใหญ่ก็ขายดีกว่าเดิม เป็นการช่วยเหลือคนมีรายได้น้อยอย่างแท้จริง และอยากให้มีโครงการดี ๆ แบบนี้ต่อไป

ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ เมื่อวานนี้ (9 ก.พ.) สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับผู้ประกอบการเขียงหมู ในตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ จำนวน 2 ร้าน จัดโครงการหมูธงฟ้า ลดราคาเพื่อประชาชน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

โดยขายเนื้อหมูสดราคากิโลกรัมละ 130 บาทเท่านั้น จากราคาปกติกิโลกรัมละ 160 บาท เริ่มวันแรกเมื่อวานนี้ (9 ก.พ.) จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ โดยจะขายวันละ 100 กิโลกรัม ยกเว้นวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อเนื้อหมูสดที่ร้านธงฟ้าราคาประหยัด

โดยพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ ยังได้จัดโครงการธงฟ้า เนื้อหมูสดราคาประหยัด ที่ตลาดโนนสมบูรณ์ ตำบลโนนสมบูรณ์ ในพื้นที่ตัวเมืองบึงกาฬ อีกด้วย

ซึ่งที่นี่มีทั้งหมด 2 ร้าน โดยขายเนื้อหมูสดราคากิโลกรัมละ 130 บาท เท่านั้น ขณะที่ห้างค้าปลีกต่าง ๆ อีก 3 แห่งในพื้นที่ตัวเมืองบึงกาฬ ก็เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย เพื่อหวังลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ไปต่อกันที่ร้านขายของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เทศกาลตรุษจีน ในพื้นที่ตัวเมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ พบว่า ร้านค้าแห่งนี้มีการจัดชุดไหว้บรรพบุรุษในราคาประหยัด เริ่มต้นเพียงแค่ชุดละ 100 บาท เท่านั้น เพื่อหวังแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดนครสวรรค์ ช่วงภาวะวิกฤตโควิด-19 

สำหรับบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษปีนี้ ในพื้นที่ตัวเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มมีความคึกคักมากขึ้น