เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : สอบวินัยร้ายแรง ครูดีกรีดอกเตอร์ หลอกนำบัตร ปชช.ชาวบ้าน สวมสิทธิคนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน

31 มกราคมที่ผ่านมา ชาวบ้านในอำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น รวมตัวเข้าร้องทุกข์กับตำรวจให้ตรวจสอบกรณีครูหญิงอายุ 40 ปี ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ประกาศให้ชาวบ้านนำบัตรประชาชนมาให้ถ่ายรูป เพื่อแลกกับเงิน 200 บาท โดยอ้างว่าเป็นเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลให้กับผู้ที่ไม่ได้เที่ยวในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน

กระทั่ง 29 มกราคม รัฐบาลเปิดโครงการ “เราชนะ” ชาวบ้านจึงเข้าไปลงทะเบียน แต่กลับพบว่าตัวเองได้รับสิทธิคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกันแล้วทั้งที่ไม่เคยลงทะเบียน และเมื่อเจ้าหน้าที่ธนาคารช่วยตรวจสอบ ก็พบว่าข้อมูลบัตรประชาชนของแต่ละคน ถูกนำไปผูกกับหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ใช่ของตัวเอง เพื่อสวมสิทธิลงทะเบียน

หลังกลายเป็นข่าว ครูหญิงอายุ 40 ปี ที่ถูกกล่าวหาได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจ เธออ้างว่าไม่รู้เห็นการสวมสิทธิ และญาติๆ ของเธอก็ตกเป็นเหยื่อเช่นกัน แต่ยอมรับว่าทำหน้าที่แค่รวบรวมข้อมูลบัตรประชาชนของชาวบ้านส่งต่อให้กับครูชายอีกคนซึ่งมีดีกรีเป็นดอกเตอร์เพื่อหวังช่วยให้ชาวบ้านได้รับเงินคนละ 200 บาท

กระทั่งต่อมาครูชายคนดังกล่าว จึงออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน อ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดระหว่างเขากับชาวบ้าน ส่วนสาเหตุที่ทำไปเพราะเจตนาจะช่วยเหลือและพร้อมเข้าสู่กระบวนการสอบสวน

จากนั้นนั้นไม่นาน ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ก็นำกำลังพร้อมหมายจับเข้าควบคุมตัวครูหนุ่มรายนี้ และแจ้งข้อกล่าวหาครูหญิงอายุ 40 ปี จากการตรวจค้นบ้านพักทั้งคู่ ก็พบเอกสารข้อมูลบัตรประชาชนและสมุดบัญชีรายชื่อของชาวบ้านจำนวนมาก แต่ระหว่างการสอบสวน ครูหนุ่มยังคงยืนกรานปฏิเสธและไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆ

ขณะที่หนึ่งในผู้เสียหาย ออกมาเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ ช่วงก่อนครูหนุ่มถูกจับ ได้เข้าไปไกล่เกลี่ยกับชาวบ้าน ยื่นข้อเสนอเยียวยาค่าเสียหายคนละ 1,000 บาท แลกกับการไม่ให้ดำเนินคดี

หลังการสืบสวนขยายผล ตำรวจคาดว่านอกจากชาวบ้านที่เข้าร้องเรียน ยังมีผู้เสียหายถูกหลอกสวมสิทธิอีกกว่า 1 พันคน ในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอหนองเรือ และอำเภอบ้านฝาง พบการนำสิทธิไปใช้ในโรงแรมและร้านค้าหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และพบข้อมูลผู้ร่วมขบวนการกับครูหนุ่มดีกรีดอกเตอร์รายนี้แล้วอย่างน้อย 3-4 คน

ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถม ศึกษาขอนแก่น เขต 5 มีคำสั่งสอบสวนวินัยร้ายแรงผู้ก่อเหตุ โดยให้คณะกรรมการลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้าน เพื่อรวบรวมข้อมูล

ล่าสุด ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตำรวจคุมตัวครูหนุ่มดีกรีดอกเตอร์ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่นแล้ว ส่วนครูหญิงอายุ 40 ปี ที่ร่วมก่อเหตุได้รับการปล่อยตัว หลังแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากก่อนหน้านี้เธอเดินทางมาให้ปากคำกับตำรวจ