เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวขอนแก่นเตรียมแจ้งความถูกหลอกสวมสิทธิโครงการคนละครึ่ง - เราเที่ยวด้วยกัน

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวขอนแก่นหลายคนลงชื่อกับทางผู้ใหญ่บ้าน ก่อนเตรียมเข้าแจ้งความ หลังถูกหลอกสวมสิทธิโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน

ผู้สูงอายุในพื้นที่บ้านโนนค้อ ตำบลโคกงาม อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น หลายคนถูกมิจฉาชีพหลอกว่ามีเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสำหรับคนที่ไม่ได้ไปเที่ยว จะได้รับเงินทั้งหมด 200 บาท ทำให้หลงเชื่อว่ามีโครงการนี้จริง ๆ จึงได้นำบัตรประชาชนไปให้กับมิจฉาชีพ พร้อมรับเงินจำนวน 200 บาทมา

ต่อมามีบางคนที่ใช้ธนาคารกรุงไทย ซึ่งมีการตั้งค่าแจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือ กลับพบว่ามีเงินเข้าออก G-WALLET ของแอปพลิเคชันเป๋าตัง และมีการใช้สิทธิทั้งโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน

หนึ่งในผู้เสียหายเล่าว่า แม่ของเขานำบัตรประชาชนของเขาและคนในบ้าน ไปรับเงินจำนวน 200 บาท โดยแม่รู้ข่าวจากคนในหมู่บ้านที่บอกต่อกันมา ให้นำบัตรประชาชนไปยื่นให้คุณครูคนหนึ่งซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน เพื่อรับเงินสวัสดิการชดเชยจากโครงการของรัฐ และจะได้เงินสด 200 บาท พร้อมซิมมือถือฟรี

เขาบอกว่ามารู้สึกเอะใจตอนที่มีข้อความว่า เขาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอปฯ เป๋าตัง จากโครงการคนละครึ่ง แจ้งเตือนเข้ามาที่โทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดความสงสัยและได้ย้อนดูข้อความการแจ้งเตือนของธนาคารทั้งหมด พบว่าเขาไม่ได้ใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งเลย แต่กลับมีข้อความแจ้งมา

นายสาคร กาพย์แก้ว ผู้ใหญ่บ้านบ้านโนนค้อ หมู่ 2 บอกว่า มีชาวบ้านมาลงชื่อแล้วกว่า 160 คน และคาดว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมากในหลายหมู่บ้านของอำเภอบ้านฝาง แต่ขณะนี้ชาวบ้านยังไม่กล้าแสดงตัว เพราะกลัวมีความผิด

เบื้องต้นฝ่ายปกครองอำเภอบ้านฝาง แจ้งให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านรวบรวมรายชื่อผู้ที่ถูกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนสวมสิทธิโครงการของรัฐ ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวบ้านอีกครั้ง

ล่าสุด มีชาวบ้านส่วนหนึ่งเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนโครงการของรัฐแล้ว และขอให้ตำรวจเร่งตรวจสอบเพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง และตรวจสอบว่าร้านค้า โรงแรม หรือรีสอร์ต ในพื้นที่ที่เข้าร่วมโครงการ มีส่วนเกี่ยวข้อง และเข้าข่ายการทุจริตโครงการของภาครัฐหรือไม่