เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เหยื่อเพียบ!! ชาวขอนแก่น ถูกหลอกสวมสิทธิ คนละครึ่ง – เราเที่ยวด้วยกัน เตรียมแจ้งความ

ชาวบ้านบ้านโนนค้อ ตำบลโคกงาม อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ถูกมิจฉาชีพหลอกว่า มีเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสำหรับคนที่ไม่ได้ไปเที่ยว จะได้รับเงินทั้งหมด 200 บาท ทำให้หลงเชื่อว่ามีโครงการนี้จริงๆ จึงได้นำบัตรประชาชนไปให้กับมิจฉาชีพ พร้อมรับเงินจำนวน 200 บาทมา ต่อมามีบางคนที่ใช้ธนาคารกรุงไทย ซึ่งมีการตั้งค่าแจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือ กลับพบว่ามีเงินเข้าออก G-WALLET ของแอปพลิเคชันเป๋าตัง และมีการใช้สิทธิทั้งโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน

ผู้เสียหายเล่าว่า แม่ของเขานำบัตรประชาชนของเขาและคนในบ้าน ไปรับเงินจำนวน 200 บาท โดยแม่รู้ข่าวจากคนในหมู่บ้านบอกต่อกันมา ให้นำบัตรประชาชนไปยื่นให้คุณครูคนหนึ่งซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันเพื่อรับเงินสวัสดิการชดเชยจากโครงการของรัฐ และจะได้เงินสด 200 บาท พร้อมซิมมือถือฟรี เขาบอกว่า มารู้สึกเอะใจ ตอนที่มีข้อความว่าเขาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอปฯ เป๋าตัง จากโครงการคนละครึ่ง แจ้งเตือนเข้ามาที่โทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดความสงสัยและได้ย้อนดูข้อความการแจ้งเตือนของธนาคารทั้งหมด พบว่าเขาไม่ได้ใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งเลย แต่กลับมีข้อความแจ้งมา

หลังจากเกิดเรื่อง ชาวบ้านก็เสียงแตกเป็น 2 ฝ่าย มีบางส่วนเดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.บ้านฝาง เพื่อไว้เป็นหลักฐานและจะไม่ดำเนินคดี เพราะว่าคนที่มาชักชวนเป็นคนในหมู่บ้าน และไม่เสียดายสิทธิคนละครึ่ง กับเราเที่ยวด้วยกันที่เสียไป แต่ชาวบ้านบางส่วนก็จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.บ้านฝาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง