เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ฝาขวดน้ำพลาสติกอย่าทิ้ง..เพิ่มมูลค่าได้

ข้าวของเครื่องใช้หลากสีสันที่เห็นอยู่นี้ ดูแทบไม่ออกเลยว่า เคยเป็นฝาขวดน้ำพลาสติกมาก่อน แทนที่จะกลายเป็นขยะไร้ค่า มันกลับได้รับการชุบชีวิตมันใหม่ มาเป็นผลิตภัณฑ์สวยๆ สร้างมูลค่าได้ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท

มีพลาสติกจำนวนมาก ถูกทิ้งรั่วไหลไปสู่สิ่งแวดล้อม ทั้งแม่น้ำลำคลอง แม่น้ำเจ้าพระยาและทะเล เราตระหนักว่า พลาสติกเหล่านี้ มาจากการใช้งานหลุดรอดออกมาจากถังขยะตามถนนหนทางเราจึงต้องการตั้งองค์กร ที่จะเข้ามาแก้ปัญหานี้

เริ่มจากการคัดแยกฝาขวดน้ำโดยแรงงานคน ซึ่งฝาที่ใช้จะต้องเป็นพลาสติก HDPE สัญลักษณ์เบอร์ 2 เพราะจะหลอมได้ง่ายกว่าพลาสติกชนิดอื่นๆ แยกแต่ละสีใส่กระสอบเอาไว้ หลังจากนั้น นำฝาไปใส่ในเครื่องบด เราจะนำฝาขวดแต่ละสี ลงไปบดให้เป็นเกล็ดเล็กๆ เหลือขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณครึ่งเซนติเมตร เป็นการประหยัดพื้นที่เก็บ และให้ง่ายต่อการอัดรีด ขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์

นำเกล็ดพลาสติกเข้าเครื่องอัดรีดพลาสติก ที่มีโมเดลเครื่องแปลงขยะจากต่างประเทศ โดยเครื่องอัดรีดพลาสติก ทำหน้าที่ละลายพลาสติกออกมาเป็นของเหลวในลักษณะเส้นกลมๆ ขึ้นรูปตามแบบพิมพ์ ทำเป็นที่รองแก้ว แก้วน้ำ และกล่องใส่ปากกา

และที่เห็นอยู่นี้ คือ กระถางต้นไม้ กระถางเล็กๆ นี้ จะใช้ฝาขวดประมาณ 40 ฝา ซึ่งเมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้ว ปล่อยทิ้งให้มันหายร้อน ไม่เกิน 15 นาที ก็สามารถใช้งานได้ สำหรับรายได้นำไปต่อยอดโครงการสนับสนุนการแยกขยะในชุมชน จัดเวิร์กช็อปให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษา เรียนรู้ถึงการ Upcycle หรือการนำขยะ หรือวัสดุที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาผลิตให้เป็นของใช้ที่มีมูลค่า และเกิดประโยชน์มากกว่าเดิม หากต้องการร่วมบริจาคฝาขวดพลาสติก หรืออยากร่วมแปลงขยะให้มีมูลค่า สามารถติดต่อไปได้ที่เฟสบุ๊กแฟนเพจ Precious Plastic Bangkok

อย่างที่ทราบกันขยะพลาสติกหากทิ้งไว้หลุดรอดในสิ่งแวดล้อม ใช้เวลามากกว่า 400 ปี กว่าจะได้ย่อยสลาย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สร้างขยะให้เกิดประโยชน์ เกิดการหมุนเวียน สร้างรายได้ให้ชุมชน และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care