สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับ ลูแปง ไต้หวัน ผสมเคนมผง

มีการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดชาวไต้หวัน ฉายา "ลูแปง ไต้หวัน" ที่แอบผสม "เคค็อกเทล" หรือที่รู้จักในชื่อ "เคนมผง" ภายในคอนโดมิเนียมกลางกรุงเทพมหานคร ยึดของกลางที่เตรียมไว้ผสมส่งขายทั้งในไทยและต่างประเทศ พบประวัติหนีคดี เปลี่ยนชื่อเข้ามากบดานในไทย ลงสนามข่าวนี้กับคุณอภิเอก บัลลังก์โพธิ์

เป็นภาพขณะที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้าชาร์จจับกุม นายโช วาย เชิน ชาวไต้หวัน ภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านอโศกมนตรี ก่อนนำตัวไปตรวจค้นห้องพักที่อยู่บนชั้น 8

พอตำรวจเปิดห้องเข้าไป ก็พบว่าถูกดัดแปลงเป็นห้องแล็บใช้ผสมยาเสพติด เจอของกลางเพียบ มีทั้ง เคตามีน 4 กิโลกรัม, ยาอี 376 เม็ด, ไอซ์ 4  กิโลกรัม, เฮโรอีน 8 กิโลกรัม, โคเคน 11.6 กรัม, LSD หรือแสตมป์มรณะ 48 แผ่น, ยานอนหลับโดมิคุ่ม 2 ขวด, ยานอนหลับชนิดเม็ด ไฟว์ไฟว์ 265 เม็ด, เครื่องซีลถุงพลาสติก, เครื่องปั่น, เครื่องชั่งดิจิตอล, ถ้วยบีกเกอร์, ถุงพลาสติก และอาวุธปืนขนาด 9 มม.

นายโช มีฉายาในประเทศไต้หวันว่า "ลูแปง" มีเครดิตดี เป็นที่น่าเชื่อถือของกลุ่มค้ายาเสพติดรายใหญ่ในไต้หวัน และเมียนมา ใช้ชื่อปลอมเดินทางเข้าประเทศ พบสำเนาหนังสือเดินทางหลายสัญชาติ หลบหนีหมายจับคดียาเสพติดหลายคดีจากไต้หวัน เข้ามาอยู่ในไทยตั้งแต่ปี 2556 เป็นเอเย่นต์จำหน่ายยาเสพติดให้ลูกค้าในกรุงเทพมหานคร มักเช่าคอนโดมิเนียมหรูอยู่ในย่านธุรกิจ เช่น ลุมพินี, พระราม 9, ทาวน์อินทาวน์, รามคำแหง และสุขุมวิท เป็นที่ผสมยาเสพติด ซึ่งคนในวงการเรียกยาเสพติดแบบนี้ว่า "ค็อกเทล" ที่รู้จักกันดีในชื่อ "เคนมผง" หรือ "MILK K" ซึ่งต้องตรวจสอบว่าเป็นเคนมผงแหล่งเดียวกับที่ก่อนหน้านี้ที่มีผู้นำไปเสพแล้วเสียชีวิตไปหลายคนหรือไม่ โดยหลักฐานสำคัญที่ตำรวจพบอยู่ในมือถือ คือสูตรการผสมยาเสพติดแบบค็อกเทลหลายสูตร ซึ่ง นายโช บอกว่า สาเหตุที่ผู้เสพเสียชีวิตเพราะเสพผิดวิธี ซึ่งตำรวจกำลังขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะไม่เชื่อว่าทำคนเดียว

จากข้อมูลของตำรวจปราบปรามยาเสพติด พบว่าเมื่อเดือนตุลาคม 2563 สามารถตรวจยึดเคนมผงได้เป็นครั้งแรก มีการซุกซ่อนอยู่ในกล่องขนมเตรียมส่งพัสดุไปยังประเทศสหรัฐอารับเอมิเรตส์ จึงขยายผลจนมาถึงนายโช

เนื่องจากเคตามีนเป็นที่นิยมของกลุ่มนักเสพในประเทศไต้หวัน จึงมีนายทุนชาวไต้หวันมาเปิดโรงงานผลิตเคตามีนอยู่ตามแนวชายแดนไทย ซึ่งยาเสพติดที่ได้จะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ จำหน่ายในประเทศไทย, ส่งกลับไปจำหน่ายที่ประเทศไต้หวัน และส่งจำหน่ายยังประเทศที่สาม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มักพบชาวไต้หวันไปมีส่วนพัวพันกับการค้าเคตามีน