ประเด็นเด็ด 7 สี

ค้นคอนโดหรูกลางกรุง จับ ลูแปง ไต้หวัน ตัวการใหญ่ผสมสูตรเคนมผง - ตร.เร่งขยายผล [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจปราบปรามยาเสพติดค้นคอนโดมิเนียมหรู ย่านอโศกมนตรี จับพ่อค้ายาเสพติดชาวไต้หวันรายใหญ่ ฉายา "ลูแปง ไต้หวัน" ตัวการผสมเคนมผง จำหน่ายในไทยและส่งออก พบประวัติหนีหมายจับจากไต้หวันเข้ามาซ่อนตัวในประเทศไทยเกือบ 10 ปี โดยใช้วิธีเปลี่ยนชื่อปละเอกสารปลอม คาดเป็นเครือข่ายใหญ่ในประเทศไทย เตรียมขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ติดตามในช่วงเจาะเกาะติดกับคุณไพจิตร ภานนท์

นายโช วาย เชิน สัญชาติไต้หวัน อายุ 38 ปี หรือฉายา "ลูแปง ไต้หวัน" ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับคดียาเสพติดของทางการไต้หวัน ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดนำกำลังเข้าจับ ที่ด้านล่างคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านอโศกมนตรี หลังสืบสวนพบว่าผู้ต้องหารายนี้ มีความเชื่อมโยงกับยาเสพติดสูตร "เคนมผง" ที่กำลังแพร่ระบาด และคร่าชีวิตนักเสพไปแล้วมากกว่า 10 คน รวมถึงการค้ายาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเขาเป็นผู้ผสมยาเสพติด เคนมผง จำหน่ายส่งขายให้ลูกค้าทั่วกรุงเทพ และส่งออกขายต่างประเทศด้วย 

เมื่อเข้าตรวจค้นห้องพักภายในคอนโด พบว่า มียาเสพติดจำนวนมาก ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นส่วนผสมของเคนมผง นอกจากนี้ภายในห้องยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ผสมยาเสพติดทั้งหมด รวมถึงยาเสพติดที่มีการผสมแล้ว

ข้อมูลการสืบสวนของตำรวจพบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับคดียาเสพติดจำนวนมากจากไต้หวัน เดินทางเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่ปี 2555 และมีการค้ายาเสพติดมาโดยตลอด กระทั่งในช่วงปีที่ผ่านมาพบว่ามีการผสมยาเสพติดสูตรใหม่ขึ้นมาเอง เพื่อเพิ่มมูลค่าและเป็นแรงจูงใจ ก่อนจะส่งขายให้กับรายย่อย โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งซื้อยาเสพติดผ่านทางออนไลน์ เพื่อนำไปกระจายต่อตามแหล่งสถานบันเทิง และส่งออกไปอีกหลายประเทศ ส่วนที่มีนักเสพใช้ยาสูตรของเขาแล้วเสียชีวิต เกิดจากนำไปใช้ผิดวิธี

นายเชิน หรือ ลูแปง ไต้หวัน หลบหนีเข้ามาอยู่ที่ประเทศไทย และเลี่ยงการถูกจับได้หลายครั้ง เพราะมีการเปลี่ยนตัวตนอยู่เสมอด้วยการทำหนังสือเดินทางปลอมหลายสัญชาติ ซึ่งใช้วิธีเดียวกันนี้ในการหนีหมายจับของทางการไต้หวัน จนได้รับฉายาว่า "ลูแปง ไต้หวัน" โดยมีแฟนสาวซึ่งเป็นชาวไทย 4 คน คอยช่วยเหลือ

สำหรับเครือข่ายค้ายาเสพติดของนายเชิน ตำรวจปราบปรามยาเสพติด แกะรอยติดตามต่อเนื่อง จนพบว่า ต้นทางที่นำยาเสพติดเข้ามา ส่วนใหญ่มาจากภาคเหนือ ซึ่งนอกจากคอนโดที่เข้าค้น ผู้ต้องหายังเช่าคอนโดอีก 2 แห่ง ในพื้นที่สุขุมวิท 50 และจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้ชื่อคนไทยเป็นผู้เช่า ใช้สำหรับเป็นที่พักของตัวเองและพักยาเสพติด เชื่อว่าเป็นเครือข่ายใหญ่และมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งขยายผล

แม้ว่าที่ผ่านมาตำรวจจะสามารถจับผู้ค้าเคนมผงรายย่อย และตัวการใหญ่ที่ผสมได้แล้ว แต่ก็ยังคงไม่ลดละ เดินหน้าปราบปรามเครือข่ายค้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะเคนมผง แต่เป็นยาเสพติดทุกชนิด พร้อมทั้งขยายผลยึดทรัพย์ ตัดวงจรค้ายาทั้งหมด