เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกรวบพ่อค้าเคนมผง ฉายา ลูแปง ไต้หวัน คาคอนโดฯ กลางกรุง พบเป็นตัวการผสมสูตรเอง

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังบุกจับกุม นายโช วาย เชิน สัญชาติไต้หวัน อายุ 38 ปี ภายในคอนโดฯ หรูแห่งหนึ่ง ย่านอโศกมนตรี หลังสืบทราบและมีหลักฐานว่าผู้ต้องหารายนี้ เป็นผู้นำยาเสพติดหลายตัวมาผสมกัน จนเป็น เคนมผง ก่อนนำส่งขายให้ลูกค้าทั่วกรุงเทพฯ และส่งออกขายต่างประเทศด้วย โดยมีฉายาเป็นที่รู้จักว่า “ลูแปง ไต้หวัน”

จากนั้นตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาเข้าตรวจค้นห้องพักภายในคอนโดฯ ดังกล่าวพบยาเสพติดหลายชนิดทั้งเคตามีน น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม ยาอี จำนวน 376 เม็ด ไอซ์ น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม เฮโรอีน น้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม โคเคน น้ำหนัก 11.6 กรัม ยานอนหลับแบบขวด จำนวน 2 ขวด ยานอนหลับชนิดเม็ดไฟว์ไฟว์ จำนวน 265 เม็ด ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนผสมของเคนมผง ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ นอกจากนี้ภายในห้องยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ผสมยาเสพติดทั้งหมด รวมถึงยาเสพติดที่มีการผสมแล้ว

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตัวเอง ระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้เข้ามาประเทศไทยตั้งแต่ปี 2555 โดยหลบหนีหมายจับคดียาเสพติดจำนวนมากจากไต้หวัน กระทั่งในช่วงปีที่ผ่านมาพบว่ามีการเคลื่อนไหวค้ายาเสพติด โดยจะหลีกเลี่ยงการตำรวจได้หลายครั้งเพราะมีการเปลี่ยนตัวตนอยู่เสมอด้วยการทำหนังสือเดินทางปลอมหลายสัญชาติ ซึ่งใช้วิธีเดียวกันนี้ในการหนีหมายจับของทางการไต้หวัน จนได้รับฉายา ว่า “ลูแปง ไต้หวัน”

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า เขานำสารเสพติดมาผสมเป็นสูตรของตัวเองเพื่อเพิ่มมูลค่าและเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าอยากเสพ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งยาผ่านทางออนไลน์ และนำไปกระจายต่อตามแหล่งสถานบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งยังส่งไปอีกหลายประเทศ พร้อมทั้งบอกว่า ที่มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาสูตรนี้ เกิดจากผู้เสพนำไปใช้ผิดวิธี

นอกจากคอนโดฯ แห่งนี้ ตำรวจพบว่าผู้ต้องหายังเช่าคอนโดฯ อีก 2 แห่ง ในพื้นที่สุขุมวิท 50 และจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้ชื่อคนไทยเป็นผู้เช่า เพื่อใช้สำหรับเป็นที่พักของตัวเองและพักยาเสพติด หลังจากนี้ตำรวจจะขยายผลจากผู้ต้องหาถึงแหล่งที่มาของยาเสพติดและสูตรยาเคนมผง ว่าเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาที่ตำรวจนครบาลจับได้ก่อนหน้านี้หรือไม่ เชื่อว่าไม่ได้ทำเพียงคนเดียว น่าจะมีเครือข่ายอีกจำนวนมาก ทั้งในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลและปริมณฑล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง