7HD ร้อนออนไลน์

จับกุม-เค้นขยายผลผู้ค้ารายใหญ่ชาวไต้หวันลักลอบผสม “เคนมผง” กลางกรุง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 ได้มีการพบผู้เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกันจำนวน 7 ราย สาเหตุจากการเสพสารเสพติดที่เรียกว่า เคนมผง ในพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร และยังมีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเสพติดดังกล่าวอีกรวมจำนวนทั้งสิ้น 11 ราย และยังรักษาตัวอยู่ใน รพ. จำนวน 5 ราย สร้างความตื่นตระหนกให้กับสังคมเป็นอย่างมาก    พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้ลงมาดูคดีด้วยตนเอง พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนู  เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.ซึ่งรับผิดชอบงานด้านยาเสพติด  และสั่งการให้บูรณาการทำงานร่วมกันระหว่าง บช.ปส. กับ บช.น. เพื่อทลายขบวนการให้สิ้นซาก

ล่าสุดวันนี้( 25 ม.ค.64) เวลาประมาณ 11.30 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.มนู. เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ชินภัทร. สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี. ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรพิทักษ์  รู้ยืนยง ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผบก.ปส.3 พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3พ.ต.อ.พิศาล  เอิบอาบ รอง ผบก.ขส. พ.ต.อ.กฤษฎา ศรีอิสาน ผกก.2 บก.ปส.3 พ.ต.อ.วิชัย สนสกุล ผกก.1 บก.ปส.1  และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์. พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.โสภณ  สารพัฒน์ ผบก.น.5 ร่วมกันสอบปากคำผู้ต้องหา

นาย โช วาย เชิน(chou yi  Shen) หรือ Mr.Liu chun chen สัญชาติไต้หวัน อายุ  38  ปี  อยู่ที่ตามหนังสือเดินทาง  เลขที่ 8 ชั้น 5 ซอย 200 ถนนธงฮั้ว เมืองไทเป พร้อมด้วยของกลาง
1. คีตามีน น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม     2.ยาอี จำนวน 376 เม็ด
3.ไอซ์ น้ำหนักประมาณ 4  กิโลกรัม 4.เฮโรอีน น้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัม
5.โคเคน น้ำหนัก 11.6 กรัม 6.LSD หรือ แสตมป์มรณะ จำนวน 48 แผ่น
7.โดมิคุ่มหรือยานอนหลับ จำนวน 2 ขวด 8.ยานอนหลับชนิดเม็ด ไฟว์ไฟว์ จำนวน 265 เม็ด
9.เครื่องซีลพลาสติก จำนวน 2 เครื่อง 10.เครื่องปั่น จำนวน 2 เครื่อง (มีคราบลักษณะยาเสพติด)
11.เครื่องชั่งดิจิตอล 2  เครื่อง 12.แก้วบีกเกอร์พลาสติก  จำนวน 2 ใบ  มีคราบยาเสพติด
13.ถุงพลาสติกใส จำนวน 1 แพ็ค และอีก 30 ถุง 14. แพ็กเกจใส่สารเสพติด
15.อาวุธปืน 9มม. ซิกซาวเออร์ P320 พร้อมแม็กกาซีน และกระสุน 9มม. จำนวน 8 นัด

โดยกล่าวหาว่า “พยายามส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟมตามีนหรือยาอี) ) เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ฯและพยายามส่งออกวัตถุออกฤทธิ์ (คีตามีน) เพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต ฯ” (ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 56/2564 ลงวันที่ 19 ม.ค. 64) และ “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน,ยาอี,ไอซ์ หรือเมทแอมเฟตามีน,แอลเอสดี) ไว้ในครอบครองโดยเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต, มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (คีตามีน,ไฟว์ไฟว์,โดมิคุม) ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาติ” และแจ้งข้อหาเพิ่มเติมว่า เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต” 

จากข้อมูลของ บช.ปส.พบว่าประมาณเดือนตุลาคม 2563 บก.ปส.3 สามารถตรวจยึด เคนมผง เป็นครั้งแรกมีการซุกซ่อนอยู่ในกล่องขนมเตรียมส่งบริการขนส่งพัสดุ ปลายทางประเทศสหรัฐอารับเอมิเรตส์ จากการตรวจพิสูจน์มีส่วนผสมของยาคีตามี และไอซ์ หรือที่เรียกว่า เคนมผง โดยคนร้ายได้ใช้ชื่อและนามสกุลปลอม จนกระทั่ง ผบ.ตร.นำทีมสืบสวนชุดจับกุมของ บช.ปส. ดำเนินการไล่กล้องวรจรปิดจนกระทั่งพบภาพคนร้ายจึงได้ออกหมายจับของศาลอาญาที่ 56/2564 ลงวันที่ 19 ม.ค. 64 ตามภาพวงจรปิดพบว่าคนร้ายลักษณะเป็นชาวจีน  และต่อมาสืบหาจนทราบชื่อภายหลังว่า   นาย โช วาย เชิน(chou yi  Shen) หรือ Mr.Liu chun chen เป็นสัญชาติไต้หวัน หลบกบดานในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีห้องพักอยู่ตามคอนโดหรูระดับ 5 ดาว ย่าน ลุมพินี , พระราม 9 , ทาวน์อินทาว ,รามคำแหง  และสุขุมวิท กรุงเทพฯ เนื่องจากตรงตามตำหนิรูปพรรณจากภาพวงจรปิดที่ชุดสืบสวนของ บช.ปส.จึงได้เข้าทำการจับกุมโดยนาย โช วาย เชิน ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามภาพวงจรปิดจริง และตรวจค้นห้องพัก ชั้น 8 ของคอนโด( ขอสงวน) ถนนอโศกมนตรี  แขวงมักกะสัน  เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ พบสารเสพติด ได้แก่ ยาอี  ยาไอซ์  ยาไฟว์ไฟว์   คีตามีน  โดมิคุ่ม  โคเคน แอลเอสดี พร้อมอุปกรณ์การผสมสารเสพติดที่ยึดเป็นของกลาง , ขยายผลตรวจค้นคอนโด ย่านรัชดา-พระราม 9 ชั้น 15 แขวงห้วยขวาง  เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ พบสารเสพติดได้แก่ คีตามีน  ,ยาอี  , แอลเอสดี จำนวน 48 แผ่น  ,โคเคน , เฮโรอีน และ ไอซ์  , ขยายผลตรวจค้นคอนโดย่านทาว์อินทาว แขวงพลับพลา  เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ได้แก่ กล่องพัสดุบริการไปรษณีย์จำนวนมาก และขยายผลตรวจค้นคอนโด สุขุมวิท 50 แขวงพระโขนง  เขตคลองเตย  กรุงเทพฯ พบ ยาไอซ์  , ยาคิตามีน และอุปกรณ์การซีนการแพ็ค จึงยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง จึงแจ้งข้อกล่าวให้ผู้ต้องหาทราบ และใช้อำนาจ ปปส.ตามกฎหมายขยายผล และประสานการทำงานร่วมกับ บก.น.5 และ บช.น.

จากการสอบถามผู้ต้องหาคือ Mr. CHOU Y SHEN (โช วาย เชิน) หรือ Mr.Liu chun chen ให้การว่าตนเป็นชาวไต้หวัน และเป็นนักค้ายาเสพติดให้กับกลุ่มชาวต่างชาติ โดยได้สั่งยาเสพติดโคเคน 280 กรัม กัญชา 80 กรัม จากประเทศอเมริกา มายังไต้หวัน และได้ถูกทางการไต้หวันออกหมายจับดำเนินคดีข้อหาครอบครองยาเสพติดและส่งออก จึงได้หลบหนีมายังประเทศไทยในปี 2556 โดยใช้หนังสือเดินทางปลอม ชื่อว่า Mr. CHOU  Y SHEN แต่ยังคงค้ายาเสพติดต่ออีก  และยอมรับอีกว่าตนเองได้เป็นผู้ผสมสารเสพติดที่เรียกกันว่า เคนมผง โดยมีสูตรการผสมปรากฏบันทึกอยู่ในโทรศัพท์  โดยคราบในเครื่องปั่นที่ตรวจยึดได้ตนเองได้มีการผสมยาเสพติด จำนวน 3 ชนิด คือ ยาเค ยาอี และยานอนหลับ  มาปั่นรวมกันให้เป็นผงละเอียด สะดวกต่อการต่อเสพ วิธีการเสพใช้สูดดม เพื่อให้ออกฤทธิ์เร็วขึ้น และซึ่งถ้าเสพในปริมาณมากอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยมีส่งออกไปยังต่างประเทศโดยใช้ผ่านดาร์กเว็ปและบิทคอย และมีการขายให้กับชาวต่างชาติและคนไทย ทางออนไลน์ ตลอดจนมีวิธีการเปิดคอนหรูไว้หลายที่เพื่อความปลอดภัย และคิดว่าเจ้าหน้าที่ ตำรวจไม่สามารถจับกุมตนจนมีฉายาว่า “ลูแปง ไต้หวัน”แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศไทยจับกุมตัวจนได้ และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี
ทั้งนี้ผู้ต้องหาถูกจับกุมตัวได้ที่ย่านอโศก ถนนอโศกมนตรี  แขวงมักกะสัน  เขตราชเทวี  กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 13.20 น.