เช้านี้ที่หมอชิต

ส.อ.ท.ชงสานต่อ คนละครึ่ง เฟส 3 เพิ่มวงเงินเป็น 5,000 บาท ลุ้น ก.การคลัง เดินหน้า

เช้านี้ที่หมอชิต - ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เสนอรัฐบาลสานต่อโครงการ คนละครึ่ง ในเฟสที่ 3 พร้อมขยายวงเงินช่วยเหลือเป็น 5,000 บาท

เรียกได้ว่าเป็นโครงการที่กระแสตอบรับดี โดยเมื่อวานนี้ (20 ม.ค.) หลังเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตกเพียงแค่ 9 นาที ปรากฏว่ามีผู้ลงทะเบียนครบ 1.34 ล้านสิทธิ ซึ่งก่อนที่จะเปิดให้ลงตอน 06.00 น. มีผู้มารอในระบบมากถึง 3 ล้านคน ทำให้มีการเรียกร้องอยากให้เปิดโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 เพื่อเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ล่าสุดมีรายงานว่า กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 เนื่องจากได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก เบื้องต้นอาจเป็นการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะต้องให้ครอบคลุมประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิ โดยฝ่ายนโยบายจะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมในสถานการณ์ ณ ตอนนั้น ว่ายังจำเป็นต้องมีมาตรการหรือไม่ ถ้ามีก็อาจต้องลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด 15 ล้านคนแรกที่เคยได้สิทธิแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นการขยายการลงทะเบียนเป็น 20 ล้านคนก็ได้

ขณะที่ในมุมของภาคเอกชน ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เสนอให้รัฐบาลเพิ่มวงเงินใช้จ่ายโครงการ คนละครึ่ง เป็น 5,000 บาท รวมทั้งขยายระยะเวลาโครงการ และสนับสนุนให้มีโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 พร้อมขยายจำนวนผู้ได้รับสิทธิ ส่วนการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศนั้น สนับสนุนให้มีโครงการ ช้อปดีมีคืน ในปี 2564 เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในกลุ่มที่ต้องเสียภาษีได้มีการใช้จ่าย โดยคืนภาษีจากเดิมสูงสุด 30,000 บาท เป็น 50,000 บาท เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของปี 2564