ข่าวภาคค่ำ

กสทช.สั่งสอบค่ายมือถือส่ง OTP คนละครึ่ง ล่าช้า

หลังเกิดปัญหาประชาชนเข้าลงทะเบียนร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" เมื่อช่วงเช้าไม่สำเร็จ เนื่องจากได้รับรหัส หรือ เลข OTP ล่าช้า ล่าสุด กสทช. เตรียมเรียกผู้บริหารค่ายโทรศัพท์มือถือชี้แจงแล้ว

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ระบุ หลังการเปิดให้ประชาชนเข้าลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตก เมื่อเช้าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งใช้เวลาลงทะเบียนไป 9 นาที ครบ 1.34 ล้านสิทธิ์ เบื้องต้นยังไม่ได้รับการแจ้งถึงประเด็นรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว หรือ OTP ล่ม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบปัญหา พรุ่งนี้จะเรียกผู้บริหารค่ายโทรศัพท์มือถือเข้าชี้แจงสาเหตุ และแผนเยียวยา กรณีเป็นความผิดซ้ำซาก อาจจะต้องมีการตักเตือนหรือเสียค่าปรับเพิ่มด้วย

ด้านกระทรวงการคลัง เผยสาเหตุที่ทำให้ประชาชนพลาดการลงทะเบียน เนื่องจากมีประชาชนกว่า 3 ล้านคน เข้ามารอในระบบ ก่อนถึงเวลาเปิดลงทะเบียน 06.00 น. ทำให้มีผู้ไม่ได้สิทธิไปประมาณ 2 ล้านคน โดยยืนยันระบบการลงทะเบียนไม่มีปัญหา ส่วนปัญหาได้รับหมายเลข OTP ล่าช้า เป็นเรื่องของผู้ให้บริการโทรศัพท์ จากนี้กระทรวงการคลัง จะใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน ประเมินโครงการคนละครึ่งเฟส 1 และเฟส 2 จากนั้นจะพิจารณาความจำเป็นในการเดินหน้า โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ต่อไป

ด้านภาคเอกชน ยืนยันหากเพิ่มเงินช่วยเหลือประชาชนผ่านโครงการคนละครึ่งเป็น 5,000 บาท และขยายจำนวนผู้รับสิทธิ จะช่วยพยุงเศรษฐกิจปีนี้ให้ดีขึ้นได้ เพราะจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

ขณะที่ นักวิชาการ ประเมินการอัดฉีดเม็ดเงินผ่านโครงการต่าง ๆ โดยเฉพาะล่าสุด โครงการเราชนะ ถือเป็นการอัดฉีดเม็ดเงินมหาศาลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ในช่วงเวลาเพียง 2 เดือน มีผลต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวมประมาณ 1.5%