เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไล่จับนักพนันไม่สวมหน้ากากอนามัย เล่นไฮโลแก้เครียดโควิด-19 กระโดดน้ำหนีแต่ไม่รอด

เป็นนาทีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับตำรวจ สภ.อัมพวา บุกเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ลักลอบเล่นการพนัน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีนักพนันหลายคนรวมกลุ่มกันเล่นไฮโล โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างพากันวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง บางคนกระโดดลงคลอง ไปซ่อนตัวอยู่ในกอผักตบชวา 

หลังจากเจ้าหน้าที่ตะโกนเรียก หญิงอายุ 55 ปี ก็ไม่ยอมออกมา จึงต้องกระโดดน้ำลงไปนำตัวขึ้นมา เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นตะคริวแล้วจมน้ำ พอนำตัวขึ้นมาเธออ้างว่า ไม่ได้มาเล่นการพนัน แต่มากินขนม พอเห็นตำรวจจึงตกใจวิ่งหนี และกระโดดลงน้ำ

นอกจากนี้ยังพบว่าบางรายว่ายน้ำข้ามคลองไปได้ แต่เจ้าหน้าที่ก็ตามจับตัวมาได้ เบื้องต้นสามารถตามจับนักพนันได้ 5 คน โดยมีชายอายุ 41 ปี รับเป็นเจ้าของบ้าน และจัดให้มีการเล่นพนันไฮโล พร้อมยึดของกลางอุปกรณ์การเล่น และเงินสดจำนวนหนึ่ง

เบื้องต้นทั้งหมดอ้างว่า เครียดกับข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงอาศัยช่วงเวลาว่าง นัดมาเล่นพนันแก้เครียด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาว่า ร่วมเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พร้อมส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย