สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

มาเลเซียถอนคำขอจดทะเบียนการค้า เสือร้องไห้

หลังโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ กรณีนักธุรกิจมาเลเซีย ยื่นจดเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ในมาเลเซีย โดยคำดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า “เสือร้องไห้” ทำให้หลายฝ่ายกังวล หวั่นกระทบสิทธิคนไทย

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ยืนยัน การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ดังกล่าว ไม่กระทบต่อการใช้ชื่อเมนูอาหาร “เสือร้องไห้” ของผู้ประกอบการในประเทศไทย เนื่องจากคำขอใช้เครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ภาษาอังกฤษ ไม่ใช่คำว่า “เสือร้องไห้” ภาษาไทย ซึ่งกฎหมายจะให้ความคุ้มครองแก่ เครื่องหมายการค้าดังกล่าว จะมีผลเฉพาะในประเทศที่ได้รับจดทะเบียน คือ เฉพาะประเทศมาเลเซียเท่านั้น โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้ประสานไปยังมาเลเซีย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่า ทางการมาเลเซียยังอยู่ระหว่างตรวจสอบคำขอดังกล่าว ดังนั้นเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” จึงยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใด ซึ่งตามหลักในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า มีความเป็นไปได้ว่า คำว่า “Harimau Menangis” อาจขัดหลักการ เพราะเป็นคำที่ไม่มีลักษณะบ่งเฉพาะ หรือคำที่จะทำให้ประชาชนผู้ใช้สินค้าทราบและเข้าใจได้ว่า สินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้านี้แตกต่างไปจากสินค้าอื่น จึงอาจไม่ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าในมาเลเซีย

ทั้งนี้มีรายงานล่าสุดว่า นักธุรกิจมาเลเซีย ได้ยื่นถอนคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้ไปแล้ว หลังเกิดกระแสดรามาอย่างหนัก ในโลกออนไลน์