อาทิตย์ติดข่าว

ลุยตรวจเชื้อเพิ่มในโรงงาน - ชุมชน จ.สมุทรสาคร

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ยังเดินหน้าสุ่มตรวจเชื้อแรงงานเพื่อนบ้าน ทั้งในโรงงานและแหล่งชุมชน ขณะที่เมื่อวาน (16 ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 335 คน ซึ่งเป็นผลจากการลุยตรวจเชิงรุก

วันนี้ (17 ม.ค.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่สุ่มตรวจเชื้อแรงงานเพื่อนบ้าน รวมทั้งแรงงานชาวไทยที่ทำงานอยู่ในโรงงานต่าง ๆ เพิ่มอีกหลายแห่ง โดยช่วงเช้าจะตรวจที่โรงงานแปรรูปอาหารทะเลขนาดใหญ่ ซึ่งมีคนงานเกินกว่า 200 คน จำนวน 1 แห่ง ที่ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร และโรงงานขนาดเล็ก 3 แห่ง ในพื้นที่ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว เป้าหมายเบื้องต้นโรงงานละ 50 คน

ส่วนช่วง 13.00 น. จะลงพื้นที่สุ่มตรวจตามแหล่งชุมชนในตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร ตามมาตรการเชิงรุก ซึ่งหากโรงงานใดพบผู้ติดเชื้อเกินกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือเกินกว่าเป้าที่กำหนด เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจเชื้อคนงานซ้ำอีกรอบ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดจากโควิด-19 และจะนำผู้ติดเชื้อเข้าไปดูแลในสถานที่ที่ทางโรงงานจัดเตรียมไว้ รวมทั้งส่งไปที่ศูนย์ห่วงใยคนสาร

สำหรับผู้ติดเชื้อที่จังหวัดสทุรสาคร เมื่อวานนี้ (16 ม.ค.) พบอีก 335 คน โดยพบจากการค้นหาเชิงรุก 331 คน เป็นคนไทย 118 คน แรงงานเพื่อนบ้าน 193 คน และพบจากการตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาลอีก 24 คน จำแนกเป็นคนไทย 13 คน และแรงงานเพื่อนบ้าน 11 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมมีทั้งหมด 4,359 คน เป็นคนไทย 989 คน และแรงงานเพื่อนบ้าน 3,370 คน

ส่วนการก่อสร้างศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 8 หรือ โรงพยาบาลสนาม 1,000 เตียง ที่บริเวณโครงการวัฒนาแฟคตอรี่ ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 ขณะนี้ทั้ง 2 อาคารคืบหน้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงการติดตั้งระบบไฟฟ้า และการสร้างกำแพงล้อมรอบภายในเพียงบางส่วน แต่พื้นที่รอบอาคารสร้างเสร็จแล้ว คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่อาคารหลังแรกได้วันที่ 25 มกราคมที่จะถึงนี้