สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

โควิด-19 ส่งผลวิกฤตการบินหนักสุดในประวัติการณ์

ภาพภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันนี้ยังคงไร้ผู้คนพลุกพล่าน เมื่อก่อนว่ากันว่าพื้นที่อาคารผู้โดยสารไม่เพียงพอรองรับนักเดินทาง ถึงขั้นไทยเราต้องเร่งก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ และขยายพื้นที่อาคารหลังเดิม แต่วันนี้ผลพวงต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สนามบินยังคงเคว้งคว้าง เหลือแต่ยักษ์ในสนามบิน 12 ตน ยังคงใส่หน้าอนามัย เฝ้าสนามบิน เตือนสติผู้คนให้ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็แทบไม่มีใครผ่านไปมา

ทีมข่าวได้พูดคุยกับนายกสมาคมนักบินไทย กัปตันสนอง มิ่งเจริญ บอกว่า โควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจต้องจำใจลดพนักงานเพื่อรักษาธุรกิจไว้ สายการบินเป็นอีกธุรกิจที่ต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ เมื่อ 5 ปีก่อน ใครต่างก็ประเมินว่าอุตสาหกรรมการบินของภูมิภาคเอเชียจะเติบโตที่สุด จากการเกิดขึ้นของสายการบินต้นทุนต่ำ หรือ โลว์คอสที่มีจำนวนมาก ตอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ทำให้เริ่มเกิดปัญหาขาดแคลนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ จนผู้คนในวงการเอ่ยปากว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อาชีพนักบินจะขาดแคลน

แต่โรคโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก กลับทำให้นักบินตกงานเฉพาะอาชีพนักบินปีที่แล้วว่างงานไปประมาณ 10,000 คน ปัจจุบันเหลือบุคลากรในอุตสาหกรรมการบินอยู่ไม่เกิน 50,000 คน จากที่ก่อนหน้านี้ มีอยู่ไม่ต่ำกว่า 60,000 คน และมีแนวโน้มว่านักบินตกงานจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงกลางปี รายได้หายไปกว่า 80% แต่ก็ดีกว่าถูกเลิกจ้างในยามวิกฤติเช่นนี้

ทั้งนี้มีการประเมินว่า การเดินทางทางอากาศทั่วโลกจะกลับมาสู่ภาวะปกติได้ในปี 2567 หรือต้องรอไปอีก 3-4 ปี จากนี้ขึ้นอยู่กับผลการทดลองวัคซีนเป็นสำคัญ

ที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน คือ การท่องเที่ยวในไทย แม้ว่าตามสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจะยังให้บริการกับนักท่องเที่ยว อย่างที่จังหวัดเลยที่เพิ่งเปิด "สกายวอล์ก" เมืองเชียงคานเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดไปเมื่อปีที่แล้ว และเตรียมที่จะเดินหน้าแผนสร้างการท่องเที่ยวโดยชุมชน ตามยุทธศาสตร์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนที่มีแผนไปถึงปี 2570 แต่เพราะโควิด-19 ที่กลับมาระบาดอีกครั้ง ก็ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้รับผลกระทบตามกันไปด้วย ซึ่งหลายฝ่ายก็ได้พยายามแก้ไขปัญหา ทั้งการทำกิจกรรมทำความสะอาดแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในบางพื้นที่ เพื่อให้ชาวบ้านกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และเดินหน้าภาคธุรกิจต่อไปได้