สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เร่งเพิ่มสถานที่ ตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาคร หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 335 คน

ยอดตัวเลขนี้ เป็นข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ที่เปิดเผยเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 335 คน ในจำนวนนี้ 331 เป็นเป็นการตรวจค้นหาเชิงรุก ที่เหลือเป็นการตรวจพบเชื้อในโรงพยาบาล ทำให้ตอนนี้ในจังหวัดสมุทรสาคร มียอดผู้ป่วยสะสมแล้ว 4,359 คน ทางจังหวัดสมุทรสาครจึงเตรียมเดินหน้าจัดหาสถานที่เพิ่มเติม สำหรับตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาคร เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ส่วนที่จังหวัดระยอง มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม 4 คน อาศัยอยู่ในอำเภอเมืองระยอง 3 คน อีก 1 คนเป็นชาวอำเภอบ้านค่าย สาเหตุของการติดเชื้อ พบว่ามาจากการดื่มสุราสังสรรค์ และการลักลอบเล่นพนันในหมู่บ้าน และเนื่องจากมีนักการเมืองท้องถิ่นและคนขับรถ ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ไปใกล้ชิดกับคนในหมู่บ้านมาบเหลาชะโอน ตำบลชากพง อำเภอแกลง ทำให้เชื่อแพร่กระจายไปสู่คนในชุมชน วานนี้ (16 ม.ค.) จึงมีการนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าไปให้บริการตรวจหาเชื้อแก่ชาวบ้านในหมู่บ้านมาบเหลาชะโอน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 400 คน

ฉะนั้นเพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อ กำนันตำบลชากพง จึงประกาศปิดหมู่บ้านมาบเหลาชะโอน พร้อมตั้งด่านตรวจการเข้าออกหมู่บ้าน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 22.00 น. ของทุกวัน

ความหวังหนึ่งที่จะลดจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19  นั่นก็คือ การฉีดวัคซีน สภาเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เปิดเผย ที่ประชุมมีมติอนุมัติงบประมาณกว่า 236 ล้านบาท จัดซื้อวัคซีนโควิด-19 มาฉีดให้กับประชาชนซึ่งมีรายชื่อตามสำเนาทะเบียนบ้านในเขตเทศบาลนครปากเกร็ด จำนวนกว่า 180,000 คน (ฉีดคนละ 2 โดส) เน้นฉีดให้กับผู้มีความเสี่ยง อาทิ แพทย์, พยาบาล, อสม., ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เป็นลำดับต้นๆ