เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ธรรมชาติท้องทะเลกระบี่ฟื้นฟู หลังนักท่องเที่ยวลดลงช่วงโควิด-19

โดยเฉพาะที่ชายหาดอ่าวนาง ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด หลายคนอาจจะไม่คุ้นตากับภาพแบบนี้ ในวันที่ชายหาดไม่ได้คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติเหมือนที่ผ่านมา แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็ทำให้เราได้เห็นภาพความงดงามของธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ หาดทรายขาวสะอาด ไร้ขยะ น้ำทะเลใสสีฟ้าคราม ท้องทะเลเงียบสงบ เรือที่เคยแล่นไปมาลดลงจนแทบไม่มี

ขณะที่ตามเกาะต่างๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และบริเวณทะเลแหวก ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยบางส่วน เดินทางมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า แม้ทางอุทยานได้เปิดการท่องเที่ยว เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวยังมีจำนวนไม่มากนัก จึงถือเป็นช่วงที่ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นฟู โดยเฉพาะแนวปะการังบริเวณเกาะต่างๆ เจริญเติบโตขึ้นมาก ซึ่งทางอุทยานได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแล และปลูกปะการังอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนที่เกาะรอก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ยังได้เห็นภาพความงดงามของปะการังใต้ท้องทะเล รวมถึงปลา และสัตว์ทะเลอีกหลายชนิดที่อยู่อย่างสงบ ในช่วงไร้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม

เช่นเดียวกับที่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เมื่อปลายปีที่ผ่านมา สัตว์ทะเลหายากอย่างฉลามวาฬ ได้มาว่ายอวดโฉม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น และยังบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลกระบี่ได้เป็นอย่างดี