ข่าวภาคค่ำ

สหรัฐอเมริกา เตือนเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษ เป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศ

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา เตือนเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษ กำลังกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในประเทศ

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 94 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 2 ล้านคนแล้ว โดยสหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 250,000 คน ในวันเดียว ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งขึ้นเกิน 24 ล้านคนแล้ว ส่วนที่เมียนมา มีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 513 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 130,000 คน เสียชีวิตอีกเกือบ 3,000 คน

สหรัฐฯ เตือนเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์กำลังเป็นชนิดหลักที่ระบาด
ขณะที่ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา ออกมาเตือนว่า เชื้อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร กำลังเริ่มแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และอาจกลายเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกาภายในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งเสี่ยงต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ เนื่องจากเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์นี้ แพร่ระบาดได้รวดเร็วขึ้นราว 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

อินเดีย เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก
อินเดีย เริ่มต้นการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรด้านสาธารณสุข และผู้ต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในแนวหน้า จำนวน 30 ล้านคน เป็นกลุ่มแรก ก่อนที่จะฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้มีอายุเกิน 50 ปี อีก 270 ล้านคน ให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม จากที่ตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนรวมทั้งหมดมากกว่า 1,300 ล้านคน ซึ่งนับเป็นการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับวัคซีนที่ใช้ คือ วัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ของ แอสตราเซนเนกา-อ็อกซ์ฟอร์ด และวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ของบริษัท ภารัต ไบโอเทค ร่วมกับสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย