ห้องข่าวภาคเที่ยง

พบหญิงสาวอายุ 29 ปี ไม่ได้เสียชีวิตจากการเสพยา

ความคืบหน้าการเสียชีวิตของหญิงสาวอายุ 29 ปี ภายในห้องพักคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ถนนอ่อนนุช เขตประเวศ เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา สภาพศพไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกาย และพบยาของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งอยู่ใกล้ตัว ล่าสุดมีรายงานการชันสูตรศพ พบว่าเกิดจากเลือดออกในช่องปอดจำนวนมาก จากเส้นเลือดใหญ่ช่องอกโป่งพองและแตก ซึ่งแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจ ตรวจสอบจากข้อมูล เบื้องต้นแล้วเชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือ เคนมผง เพราะอาการของผู้ที่เสพเคตามีน จะมีอาการหัวใจล้มเหลว หรือระบบหายใจล้มเหลว อีกทั้งข้อมูลจากญาติยังพบว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุผู้ตายมีอาการแน่นหน้าอก จึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวยังต้องรอผลการตรวจสอบสารเสพติดในร่างกาย หรือสารประกอบตัวยาอื่นๆ แล้วนำไปวิเคราะห์ว่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตหรือไม่

ส่วนความคืบหน้าคดี เคนมผง และ เคทะเลทราย พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า คดีในพื้นที่ สน.สุทธิสาร ที่มีผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเคทะเลทราย ตำรวจอยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้จำหน่าย 1 คน คดีพื้นที่ สน.โชคชัย ที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้จำหน่ายได้แล้ว 2 คน กำลังสืบหาตัวอยู่เช่นกัน

ประเด็นความเชื่อมโยงของคดีที่เกิดขึ้นนั้นยังต้องพิจารณาจากตัวยาของกลางที่ยึดได้ในแต่ละท้องที่ ขณะนี้พบว่ายาที่พบในท้องที่ สน.วัดพระยาไกร กับ สน.สายไหม มีส่วนผสมที่คล้ายกันคือ เคตามีนกับยานอนหลับ ส่วนที่ สน.โชคชัย ยังต้องรอการตรวจสอบ จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามาจากแหล่งเดียวกัน

สำหรับกลุ่มบุคคลเครือข่ายที่พัวพันกับยาเคนมผงขณะนี้ที่มีข้อมูล พบว่าฝั่ง สน.วัดพระยาไกร จะเกี่ยวข้องกันเป็นกลุ่มๆ แต่ละกลุ่มเลือกเสพยากันในสถานที่พักส่วนตัว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จากการเช็กข้อมูลไทม์ไลน์หลายๆ คดี มีการนัดรวมตัวกันเสพข้ามวันข้ามคืนเกิน 24 ชั่วโมง จึงมีทั้งการเสียชีวิตและบาดเจ็บเกิดขึ้นในสถานที่เกิดเหตุ บางรายไปร่วมเสพกับเพื่อนๆ แล้วเดินทางไปเสียชีวิตที่บ้านตัวเอง ขณะที่หลายรายมีอาการแทรกซ้อนหลังการเสพแล้วเดินทางไปโรงพยาบาลด้วยตนเอง ซึ่งต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง

หลายคนคงสงสัยเรื่องยาเสพติด ทำไมมีทั้ง "เคนมผง", "เคทะเลทราย" หรือ เคชื่ออื่นๆ อีกมากมาย พลตำรวจตรีพีระพงศ์ วงษ์สมาน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล อธิบายว่า ทั้ง 2 ชื่อนี้ เป็นยาลักษณะเดียวกัน แต่มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน อยู่ที่ผู้ค้าจะตั้งชื่อ โดย "เคทะเลทราย" จะเพิ่มตัวสารอื่นเข้าไปให้มีฤทธิ์แรงขึ้น และสีจะออกน้ำตาล กลุ่มผู้ค้าจึงเรียกว่า "เคทะเลทราย" ส่วน "เคนมผง" จะมีสีออกขาวขุ่น ส่วนประกอบเคตามีน กับยานอนหลับ หรืออาจเพิ่มไอซ์ เฮโรอีนเข้าไป ในต่างประเทศจะเรียกว่า "เคค็อกเทล" หรือการเสพแบบ "ค็อกเทล"