ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทม์ไลน์ Cluster สถานบันเทิง กทม.

โฆษก กทม. เปิดเผย ไทม์ไลน์กลุ่มก้อนผู้ป่วยติดเชื้อ หรือ Cluster ที่มีประวัติไปสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ การตรวจเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อ 123 คน มีทั้งพนักงานในสถานบันเทิง คนมาเที่ยว คนในครอบครัว และเพื่อน

สำหรับเส้นทางการติดเชื้อ กทม.แยกเป็น 3 สี โดย สีเหลืองคือเส้นทางคนไปเที่ยว, สีขาวคือเส้นทางพนักงานหมุนเวียน, สีแดงคือเส้นผู้เสียชีวิต ซึ่งสถานที่ระบาดใหญ่ เกี่ยวข้องกับร้าน New Jazz ที่มีทั้งคนไปเที่ยว พนักงาน ผู้เสียชีวิต และจากสถานที่แห่งนี้ ก็มีการแพร่เชื้อไปยังร้านอื่นๆ ใน 5 เขตใน กทม. ได้แก่ เขตบางพลัด ร้านน้องใหม่พลาซ่า, ร้านอีสานกรองแก้ว / เขตธนบุรี ร้าน New Jazz Plaza, ร้าน Day Off ธนบุรีพลาซ่า / เขตบางแค ร้านมะรุมพลาซ่าคาราโอเกะ, ร้าน Mr. Club by มะรุม / เขตห้วยขวาง The Villa เหม่งจ๋าย, ร้าน Maldives และเขตบางคอแหลม ร้าน Happy Fish, ร้าน The roof bar

และจาก Cluster นี้ ก็ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ 2 คน ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาล โดยผู้ติดเชื้อมารักษาโรคทั่วไป แต่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ และไม่ได้แจ้งประวัติเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทราบก่อนการรักษา

ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อในกลุ่มสถานบันเทิง ทำให้ กทม. มีความจำเป็นต้องยกระดับการควบคุมโรค สั่งปิดร้านชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และทำการตรวจเชิงรุก เพื่อความคุมการแพร่เชื้อให้เร็วที่สุด