ห้องข่าวภาคเที่ยง

เจ้าดื้อตกมัน บุกลานกางเต็นท์เขาใหญ่ เหยียบนักท่องเที่ยวเสียชีวิต

ช่วง 02.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เข้าผลักดัน “เจ้าดื้อ” ช้างพลาย ป่าเขาใหญ่ อายุ 37 ปี ที่ติดสวมปลอกคอ GPS ติดตามตัว เมื่อ 9 วันที่ผ่านมา กำลังตกมัน ให้ออกจากลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ หลังก่อเหตุ พังเต็นท์นักท่องเที่ยว แล้วเหยียบ นายประโยชน์ จิตต์บุญ นักท่องเที่ยว อายุ 80 ปี เสียชีวิตคาเต็นท์ ซึ่งนายประโยชน์ เป็นผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยจะนำรถยนต์มาจอดใกล้เต็นท์ที่พัก และในรถพบผลไม้หลายชนิด จึงอาจเป็นต้นเหตุที่ช้างป่าได้กลิ่นผลไม้ จึงเดินวนเวียนใกล้รถ แต่เปิดไม่ได้ จากนั้นก็เดินเข้าไปใกล้เต็นท์ แล้วทำลายข้าวของ ทำร้ายร่างกายนายประโยชน์ จนเสียชีวิต

ซึ่งวันนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สั่งปิดลานกางเต็นท์ ผากล้วยไม้และลำตะคอง โดยให้ใช้บริการที่ลานกางเต็นท์เขาร่ม แห่งเดียว เพราะเป็นทุ่งโล่ง เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยได้ใกล้ชิด พร้อมสั่งปิดน้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต และผาเดียวดาย และให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ประชาสัมพันธ์แจ้งให้นักท่องเที่ยว ระวังช้างป่า เพราะช่วงนี้ นอกจาก เจ้าดื้อ ยังมีพี่ด้วนวนาลี ที่หากินฝั่งอำเภอปากช่อง และเขาเขียว รวมทั้ง โยโย่ ที่หากินบริเวณผากล้วยไม้ น้ำตกเหวนรก และเขาเขียว กำลังตกมันด้วย

ทั้งนี้ เจ้าดื้อ ที่ก่อเหตุครั้งนี้ เคยก่อเหตุเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562 เบียดรถยนต์คันหนึ่ง ขณะขับอยู่บริเวณดงงูเห่า ถนนธนะรัชต์ กิโลเมตรที่ 30 ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนจะใช้เท้าถีบหน้ารถ ที่หยุดจอดอยู่กับที่ แล้วขึ้นคร่อมรถ นั่งขย่มจนกระจกรถด้านหลังแตก หลังคายุบ ก่อนที่คนขับรถคันนี้ จะรีบขับออกมาขอความช่วยเหลือ ท่ามกลางความแตกตื่นของนักท่องเที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง