เช้าข่าว 7 สี

โควิด-19 ระบาดรอบใหม่ เสียชีวิตอีก 2 คน

สถานการณ์ระบาดระลอกใหม่โควิด-19 ในไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ 271 คน แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 259 คนและติดเชื้อจากต่างประเทศ 12 คน ในจำนวนนี้ มีเด็กทารกอายุ 2 เดือน ติดโควิดมาจากปากีสถานด้วย

สรุปจำนวนผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ มี 7,025 คนแล้ว รักษาหายเพิ่ม 717 คน รวมหายป่วยแล้ว 3,720 คน สำหรับผู้ป่วยอาการหนักที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ มี 13 คน 

และล่าสุด  มีผู้เสียชีวิตจากโควิดระลอกใหม่ อีก 2 คน คนแรกเป็นชายชาวอังกฤษอายุ 71 ปี มีโรค ประจำตัวเบาหวาน ไทรอยด์ และมะเร็งปอด

ขณะที่อีกคน เป็นชายไทย อายุ 53 ปี อาชีพรับจ้างมีโรคประจำตัวเบาหวาน เดินทางไปจังหวัดจันทบุรี ชลบุรี เพชรบุรี โดยรถส่วนตัวเริ่มอาการไข้ ปวดศีรษะ ไอ เสมหะ ต่อมาปอดอักเสบหนักขึ้นจากโควิด-19 อาการทรุดอย่างรวดเร็ว และเสียชีวิต

ขณะที่ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ย้ำว่า คนที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในระหว่างที่รอผลตรวจ หลังสว็อปเชื้อ ควรกักตัวอยู่บ้านไม่ไปไหน

เพราะตอนนี้ ทีมสอบสวนโรคพบปัญหาที่เกิดขึ้นที่ทำให้เชื้อแพร่กระจายคือคนที่สัมผัสเสี่ยงสูงและรอผลการตรวจ แต่ไม่ยอมกักตัว ยังเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ  กรมควบคุมโรค จึงต้องขอย้ำว่าคนที่อยู่ในกลุ่มนี้ ควรจะรอผลการตรวจ ไม่ควรออกนอกบ้าน ไม่ออกเดินทางไปในที่ชุมชนในที่สาธารณะหรือเดินทางข้ามจังหวัด  วิธีที่ดีที่สุด ย้ำว่า ต้องอยู่ในบ้านของตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย รักษาสุขภาพ ป้องกันการติดเชื้อในพื้นที่จุดสัมผัสในบ้าน ป้องกันการแพร่ระบาดไปยังคนในครอบครัว พร้อมกับล้างมือบ่อยๆ ป้องกันเชื้อไปติดตามสิ่งของ และพื้นผิว อยู่กับบ้านรอจนกว่าผลตรวจจะออกมาครบ 2 ครั้ง  หรือ 14 วัน จึงจะมั่นใจได้ ว่า ปลอดภัยจากโควิด- 19