เช้าข่าว 7 สี

หมูกรอบสูตรโบราณยุคโควิด-19 ที่ จ.เชียงใหม่

ร้าน “เริงปอย” ริมถนนศิริมังคลาจารย์ ปากทางเข้าถนนนิมมานห์เหมินทร์ ซอย 7 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีน้องเบสท์ นายณัฐธนนท์ สิทธิปัญญพัฒน์ หุ้นส่วนร้าน กำลังเร่งปรุงหมูกรอบสูตรโบราณ สูตรเฉพาะของตัวเองที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก อากง ชาวจีนโพ้นทะเล ที่อพยพมาตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทยเกือบ 100 ปีก่อน ได้ถ่ายทอดเอาไว้ให้

ซึ่งหมูกรอบที่บอกว่าสูตรโบราณนั้น ตนก็จะไปคัดสรร เนื้อหมูสามชั้นคุณภาพดี ก่อนนำมาทำความสะอาด และต้มจนสุก จากนั้นนำไปอบในโอ่งมังกร ความร้อนพอประมาณ จากถ่านไม้โกงกาง นาน 6 ชั่วโมง เพื่อไล่ไขมันส่วนเกินในเนื้อหมู กับความชื้นออกจนหมด เมื่อครบตามเวลาแล้ว ก็นำขึ้นมา พักทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันปาล์มที่เดือดจัดๆ จนได้หมูกรอบสูตรโบราณสีเหลืองอร่าม หนังกรอบๆ แต่เนื้อหมูด้านในยังนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง โดยรับประทานคู่กับซอสหวานหรือน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้าน หรือลูกค้าจะนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารต่างๆ

เช่น ยำหมูกรอบปลาร้าน้ำปู ผัดหมูกรอบซอสกะเพราสะเด็ด ก็อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ และช่วงสถานการณ์ปกติ ลูกค้าที่มานั่งรับประทานในร้าน ก็จะสั่งทุกเมนูที่มีในร้านไปรับประทาน โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่จะมารับประทานในช่วงเย็นถึงค่ำ

แต่ช่วงเมื่อโควิด-19 ระบาด ลูกค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะชาวกรุงเทพมหานคร ไม่กล้าเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ จนทำให้ยอดขายตก ร้านจึงปรับตัว ทำหมูกรอบสูตรโบราณกึ่งสำเร็จรูป พร้อมส่วนผสม และคำอธิบายวิธีการปรุง ส่งขายออนไลน์ให้ลูกค้าแทน ทำให้ขณะนี้ยอดขายของร้านเริ่มดีขึ้น ผู้ที่สนใจสั่งซื้อได้ทางเพจเฟซบุ๊ก "ลานเริงปอย นิมมานห์ 7" ทางร้านบริการจัดส่งให้ถึงมือลูกค้า เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการปรับตัวให้อยู่รอดได้ในยุคนี้


ข้อมูลเพิ่มเติม : Facebook ลานเริงปอย นิมมานห์ 7