เช้าข่าว 7 สี

อาชีพในตำนาน ขี่รถเร่ขายน้ำแข็งไส

ลุงนิรัตน์ สุขมิ อายุ 56 ปี ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ตระเวนขายน้ำแข็งไส ในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช โดยใช้กระดิ่งลั่นส่งเสียงเรียกลูกค้า ลุงนิรัตน์ จะทำแบบนี้ทุกวันตั้งแต่เช้ายันเย็น จนลูกค้าขาประจำจะรู้เวลาว่าคุณลุงจะผ่านมาในช่วงไหน

ลุงนิรัตน์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ยึดอาชีพขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เร่ขายน้ำแข็งไสมานานกว่า 30 ปี และจะทำต่อไปเพื่ออนุรักษ์อาชีพนี้ให้คนรุ่นหลัง ได้เห็นภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณ และจะทำต่อไปให้อยู่คู่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะขณะนี้คนที่ทำอาชีพนี้มีน้อย ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช น่าจะมีเพียงตนเพียงคนเดียว

โดยน้ำแข็งไสที่ดึงดูดลูกค้าของคุณลุงนิรัตน์ จะอยู่ที่ใช้เครื่องขูดน้ำแข็งทำจากไม้แบบโบราณดั้งเดิม ซึ่งจะทำให้มีเกล็ดน้ำแข็ง ลูกค้าจะชอบดู โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไม่เคยเห็นการขูดน้ำแข็งแบบนี้มาก่อน ที่สำคัญยังเลือกใส่เครื่อง เลือกสีน้ำหวานได้ จึงทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ส่วนราคาก็ไม่แพง แก้วละ 15-20 บาท โดยในช่วงโควิด-19 ลุงนิรัตน์บอกว่าขายดีมาก เพราะนักเรียนและคนส่วนใหญ่จะอยู่บ้าน ไม่ออกไปไหน การขี่รถตระเวนขายน้ำแข็งไส จึงทำให้ลูกค้าได้กินของหวานในราคาที่ไม่แพง แต่ละวันขายได้กว่า 2,000 บาท เมื่อหักต้นทุนแล้วจะเหลือกำไรประมาณ 1,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง