สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เชื่อมโยงคดีเคนมผง 4 พื้นที่

นอกจาก "เคนมผง" ซึ่งเป็นยาเสพติดที่เกิดจากการนำไปผสมกับตัวยาอื่น ๆ เพื่อเพิ่มฤทธิ์ยาแล้ว ก็มีชื่อของ "เคทะเลทราย" ขึ้นมาอีกที่พบว่ามีฤทธิ์รุนแรงกว่า ขณะที่ตำรวจก็พยายามสืบสวนหาความเชื่อมโยงของแต่ละคดี และพบว่ามี 4 พื้นที่ ที่มีความเชื่อมโยงทางคดีบางส่วนถึงกันแล้ว ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

จากข้อมูลคดี หากสรุปจำนวนผู้ที่เสพยาเสพติดแบบใหม่ ทั้งเคนมผง และเคทะเลทราย เฉพาะในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พบว่ามีผู้ใช้ยาตัวนี้แล้ว 23 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 9 คน, ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 5 คน, รับการรักษาและออกจากโรงพยาบาล 7 คน และมี 2 คน ที่นำส่งโรงพยาบาลแล้วไม่ขอรับการตรวจรักษา ทั้ง 23 คนกระจายอยู่ในพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร, สน.สุทธิสาร, สน.จรเข้น้อย, สน.โชคชัย และ สน.สายไหม

ส่วนการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา มีการดำเนินคดีแล้ว 8 คน จาก 5 คดี แยกเป็น 4 คน จากคดีในพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร 1 คนจากพื้นที่ สน.จรเข้น้อย 1 คนจากพื้นที่ สน.สายไหม และอีก 2 คนจับกุมในพื้นที่ สภ.คูคต

ขณะที่การสืบสวนหาความเชื่อมโยงในแต่ละคดี ก็เริ่มพบความเชื่อมโยงแล้วใน 4 พื้นที่ เริ่มต้นจากที่ สน.วัดพระยาไกร ที่มีผู้เสียชีวิต 4 คน ในซอยเจริญราษฎร์ 7 แยก 4 หลังตำรวจนำเคนมผงที่พบจากที่เกิดเหตุไปตรวจสอบ ก็พบว่ามีส่วนผสมของยาเคตามีนและยานอนหลับ ซึ่งเชื่อมโยงกับของกลางที่ตรวจยึดได้จากผู้ต้องหาในพื้นที่ สน.สายไหม ที่รับว่าได้รับยาตัวนี้มาจากย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ขณะเดียวกันจากข้อมูลที่ผู้ต้องหาในคดีพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร รับว่าได้ซื้อยาตัวนี้มาจากย่านพระราม 3 แม้จะยังไม่มีผลพิสูจน์ว่าตัวยามีส่วนประกอบคล้ายกันหรือไม่ แต่จากคำให้การของพยาน ก็พบว่าผู้เสียชีวิตในพื้นที่ สน.สุทธิสาร ได้รับยาตัวนี้จากผู้ค้ายาย่านพระราม 3 ในคืนวันที่ 10 มกราคม

ส่วนที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าทำไมมีทั้งเคนมผง และเคทะเลทราย เรื่องนี้ ผู้อำนวยการ ป.ป.ส.กรุงเทพฯ อธิบายว่า เป็นเพียงการตั้งชื่อขึ้นมาในกลุ่มนักค้ายารายย่อย หรือกลุ่มนักเสพ โดยเคนมผงจะมีสีออกขาวขุ่น ส่วนประกอบหลัก คือ เคตามีนกับยานอนหลับ ส่วนในต่างประเทศจะเพิ่มยาเสพติดชนิดอื่นๆ เช่น ไอซ์ หรือ เฮโรอีน เข้าไป แล้วเรียกชื่อว่า "เคค็อกเทล" ส่วนเคทะเลทรายมีการผสมระหว่างเคตามีนและเฮโรอีน จะมีสีออกน้ำตาล และมีฤทธิ์รุนแรงกว่าเคนมผง แต่ยังมีปริมาณขายไม่มากในไทย

ส่วนการปราบปราม ยาเคนมผง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนการผสมตัวยานี้ขึ้นมา ก็มองว่าเป็นเพียงการทดลองเพิ่มฤทธิ์ตัวยา ไม่มีความปลอดภัยใด ๆ รับรอง เสี่ยงต่อการเสพแล้วทำให้เสียชีวิต

ขณะที่วานนี้ยังคงมีญาติผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเสพติดเกินขนาด ไปติดต่อขอรับศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ อีก 2 ศพ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเฉพาะญาติที่ระบุว่า เคยเตือนให้ผู้เสียชีวิตเลิกเสพยาแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ ขณะที่รองแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยผลการผ่าชันสูตรศพของผู้เสียชีวิตว่า เกิดจากระบบหายใจและหัวใจล้มเหลว ซึ่งเป็นคำอธิบายทางการแพทย์ก่อนที่ผลการตรวจสอบเชิงลึกจะชี้ชัดว่า ผู้เสียชีวิตเสพยาเสพติดเกินขนาดตามที่ตำรวจสันนิฐานในเบื้องต้นหรือไม่ โดยคดีที่เกิดขึ้นนี้ได้้เร่งรัดให้ตรวจสอบผลโดยเร็ว คาดว่า 1-2 วันนี้ ก็จะมีคำตอบไปให้พนักงานสอบสวนประกอบการดำเนินคดีต่อไปได้

ใน 1-2 วันนี้ ตำรวจคาดว่าจะเริ่มมีการออกหมายจับผู้ค้ายาเสพติดเพิ่มในพื้นที่ สน.สุทธิสาร และ สน.วัดพระยาไกร ได้ ส่วนในพื้นที่ สน.โชคชัย แม้จะไม่ชัดเจนเรื่องความเชื่อมโยงคดีกับพื้นที่อื่น ๆ แต่ข้อมูลการสืบสวนก็ทราบผู้ค้ายาเสพติดที่เกี่ยวข้องแล้ว 2 กลุ่ม ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการสืบสวนจับกุม