รอบรั้วรอบโลก

เปิดตัวลูกเพนกวินหายากในเม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเม็กซิโก เปิดตัวลูกเพนกวินใกล้สูญพันธุ์ ที่ถือเป็นผลสำเร็จครั้งแรกในรอบ 7 ปี ภายใต้โครงการเพาะพันธุ์เพนกวิน ของเม็กซิโก พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในกรุงเม็กซิโก ซิตี ได้เปิดตัวเจ้าอเล็กซ์ ลูกเพนกวินเจนทู ซึ่งเป็นเพนกวินหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะคิง จอร์จ ในแอนตาร์กติก และนับเป็นลูกเพนกวินเจนทู ตัวแรกที่เกิดในเม็กซิโก

โดยเจ้าอเล็กซ์ เป็นผลงานภายใต้โครงการเพาะพันธ์ุเพนกวิน ของเม็กซิโก ที่ริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2557 นับตั้งแต่มีการส่งเพนกวินเจนทู ตัวแรกจากญี่ปุ่น มายังเม็กซิโก ท่ามกลางการดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้เชี่ยวชาญ จนกระทั่ง เมื่อปี 2561 เจ้าเบโต และเจ้าแมรี่ พ่อ-แม่เพนกวิน เริ่มจับคู่ และวางไข่ในปีต่อมา แต่ต้องล้มเหลวเนื่องจากเป็นไข่ที่ไม่สมบูรณ์ จนกระทั่งปีที่แล้วจึงวางไข่อีกครั้ง ก่อนจะฟักเป็นเจ้าอเล็กซ์ เมื่อราวเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เจ้าอเล็กซ์ นับเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจของทีมงานในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ และนับเป็นข่าวดี ที่ทางการเม็กซิโก ผ่อนผันมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาเยี่ยมชมเจ้าอเล็กซ์ สามารถเดินทางมาเยี่ยมเยียนที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ได้