7HDร้อนออนไลน์

สธ.เผยผู้เสียชีวิตจากโควิด อายุไม่มากแต่มีโรคประจำตัว ขณะที่ไทยมีผู้ป่วยอาการหนัก 13 คน

วันนี้ ( 14 ม.ค.64 ) ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) กระทรวงสาธารณสุข นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลายประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดได้กลับมาพบการติดเชื้อจำนวนมากอีกครั้ง ประเทศอังกฤษมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 1 พันคนต่อวัน มาเลเซียมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และประเทศจีนพบผู้ติดเชื้อในหลักร้อย สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทยเริ่มคงที่และลดลง เป็นสัญญาณที่ดีต่อการผ่อนคลายมาตรการ ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรงพยาบาล พบมีอาการหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจ จำนวน 13 คน

ในการระบาดระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อกว่า 7 พันคน เสียชีวิต 9 คน แม้ผู้ป่วยบางคนจะมีอายุไม่มากแต่มีโรคประจำตัว โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1 ชายไทยวัย 45 ปี คนโบกรถที่บ่อน จ.ระยอง มีโรคเบาหวาน และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
2 ชายไทย วัย 70 ปี จ.ตาก ติดเชื้อจากประเทศเมียนมา มีโรคหลอดเลือดสมอง 
3 ชายไทย วัย 44 ปี กรุงเทพฯ ไปสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ไม่มีโรคประจำตัว
4 หญิงไทย วัย 47 ปี จ.ชลบุรี มีโรคเบาหวานและมีประวัติสัมผัสผู้ที่ไปบ่อนพนัน
5 ชายไทย วัย 56 ปี กรุงเทพฯ มีโรคเบาหวาน ไขมัน และความดัน มีประวัติเสี่ยงในตลาดคู่สร้างและตลาดคลองเตย
6 ชายไทย วัย 63 ปี จ.ระยอง มีโรคความดัน อาชีพคนขับรถรับส่งคนงานชาวต่างชาติ
7 ชายไทย วัย 88 ปี จ.จันทบุรี มีโรคมะเร็งลำไส้ สัมผัสคนในครอบครัวที่ไปบ่อนพนัน
8 ชายไทย วัย 53 ปี ชาวปทุมธานี มีโรคเบาหวาน เข้ารับการรักษา และเสียชีวิตในโรงพยาบาล จ.นนทบุรี
9 ชายชาวอังกฤษ วัย 71 ปี คาดติดเชื้อมาจากประเทศอังกฤษ มีโรคเบาหวาน ไทรอยด์ และมะเร็งปอด

ส่วนชายวัย 53 ปี อาชีพรับจ้าง ขณะมีอาการป่วยมีภูมิลำเนาอยู่ใน ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ก่อนมีอาการป่วย วันที่ 22-25 ธ.ค.63 อยู่ที่บ้าน มีไปเดินตลาดไม่แน่ใจว่าใส่หน้ากากตลอดเวลาหรือไม่ วันที่ 26 ธ.ค.63 ไปเที่ยว จ.จันทบุรีกับภรรยา พักโรงแรมใน อ.ขลุง เที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัด และเดินทางมาเที่ยวต่อใน จ.ชลบุรี ก่อนเดินทางพร้อมกับภรรยาและน้องสาว ไปเยี่ยมแม่ ที่ จ.เพชรบุรี ต่อมา วันที่ 3 ม.ค.64 กลับถึงบ้านมีอาการไข้ ปวดศรีษะ มีเสมหะ จึงไปรับการรักษาที่ รพ.พระนั่งเกล้า  ผลตรวจติดเชื้อ มีภาวะปอดอักเสบและเสียชีวิตในวันที่ 10 ม.ค.64 โดยรายงานต่อ ศบค.ในวันนี้ 

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/01/14/60000f3f102954.75209280.PNG

นพ.จักรรัฐ กล่าวอีกว่า กรณีผู้เสียชีวิตคนนี้คาดว่าโรคเบาหวานเป็นส่งเสริมให้อาการป่วยรุนแรง ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 3 คน ได้แก่ ภรรยา น้องสาว และแม่ ล่าสุดผลตรวจพบน้องสาวติดเชื้อ โดยประเด็นสัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัวเป็นประเด็นสำคัญ แม้แต่การติดเชื้อของทารกอายุ 3 เดือน ในกรุงเทพฯ สะท้อนว่าการแพร่ะระบาดของโรคยังไม่จบ หลังตรวจพบผู้ป่วยคนแรก วันที่ 17 ธ.ค.63 ปัจจุบันเกือบจะครบ 1 เดือนแล้ว เชื้อโรคกระจายไปยังผู้สัมผัสอื่นๆ มีการระบาดในครอบครัว จึงขอให้ลดการเดินทางเพื่อควบคุมการระบาด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ ระหว่างรอฟังผลตรวจต้องกักตัว แม้ไม่ติดเชื้อก็ต้องกักตัวเองให้ครบ 14 วัน ไม่เดินทางออกจากบ้านไปในที่ชุมชนและเดินทางข้ามจังหวัด ขณะอยู่ในบ้านต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่สู่คนในครอบครัว