สนามข่าว 7 สี

ทรัมป์ ถูกสภาฯ ถอดถอนจากตำแหน่งเป็นครั้งที่ 2

ความคืบหน้ากรณีการถอดถอน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งประประธานาธิบดี

เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นเวลามตามท้องถิ่นประเทศสหรัฐอเมริกา มีการประชุมรัฐสภา นี่คือ ภาพขณะที่สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ มีมติด้วยเสียงข้างมาก 232 ต่อ 197 เสียง รับรองการถอดถอนประประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ฐานเป็นผู้ปลุกระดมให้เกิดการจลาจลที่อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ที่มีประชาชนผู้สนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ จำนวนมาก ไปรวมตัวกันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แล้วนายโดนัลด์ได้พูดประกาศกับฝูงชนว่า ทุก ๆ คนจะเดินไปที่อาคารรัฐสภา ทำให้เกิดเหตุที่มีคนบุกเข้าไปด้านใน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงมีผู้เสียชีวิตด้วย ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ หลายคนประณามว่าเป็นวันที่มืดมนที่สุดในสภาคองเกรส ของสหรัฐอเมริกา

นายโดนัลด์ เป็นประประธานาธิบดีสหรัฐประประธานาธิบดี คนแรก ที่ถูกถอดถอนถึง 2 ครั้ง ในวาระเดียวของการดำรงตำแหน่ง ซึ่งรอบแรกที่โดนถอดถอนคือ เมื่อปี 2562 จากกรณีรัฐบาลยูเครนให้สอบสวนบุตรชายของคู่แข่งทางการเมือง คือ ลูกชายของ นายโจ ไบเดน และรอบนี้ 2564 มาถูกถอดถอนอีกครั้ง ซึ่ง นายโดนัลด์ จะหมดวาระในวันที่ 20 มกราคมนี้ แต่ว่าการถอดถอนครั้งนี้ยังไม่จบสิ้น จะต้องมีลงมติจาก สว. อีกหนึ่งรอบ ถึงจะเป็นการถอดถอนอย่างเรียบร้อย ซึ่งคาดการณ์ว่าไม่น่าจะทันวันที่ 20 มกราคมนี้