สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหาใบจาก จ.ฉะเชิงเทรา

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ไปดูอาชีพใกล้ตัวที่เรารู้จักกันดี และหลายอาจท่านอาจชอบรับประทาน อย่าง "ขนมจาก" ตามจุดแวะพัก เรามักจะแวะซื้ออยู่เป็นประจำ เบื้องหลังมี "อาชีพคนหาใบจาก" ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่วันนี้บอกเลย เราเจออุปสรรคหลายอย่าง 
ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

พืชสารพัดประโยชน์ที่เรารู้จักกันดีอย่างต้นจาก ที่วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพามาเกาะติดอีกหนึ่งอาชีพใกล้ตัว เป็นของกินที่เราคุ้นตา คุ้นลิ้นกันดี อย่างขนมจาก แต่เชื่อหรือไม่ นี่เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคนทำได้เป็นกอบเป็นกำ เดือนละหลายพันบาท ไปจนถึงหลายหมื่นบาท

อย่างวันนี้ที่ผมมาพาเกาะติด "อาชีพคนหาใบจาก" คนต้นเรื่อง คือ แม่ยุพิน เกตุแก้ว กับพ่อสมชาย เสือคำราม เราเข้ามาหาใบจากในตำบลท่าสะอ้าน อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา อาชีพนี้ ทั้งพ่อกับแม่บอกว่าทำมากว่า 30 ปีแล้ว การเข้ามาตัดใบจากสำหรับนำไปทำขนมจาก อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ ต้องตัดใบจากมารองพื้นด้านล่างก่อน จากนั้นก็จะมีเทคนิคการตัดแบบนี้

ใบจากที่จะนำไปทำขนมได้จะนิยมใช้ส่วนปลาย ที่เป็นใบอ่อนเท่านั้น ดังนั้นต้องเลือกเป็น และตัดที่มีใบเรียงกันสวย ที่สำคัญก็คือห้ามให้เลอะโคลน หรือเปื้อนดินเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นแม่ค้าจะไม่รับซื้อ

วันนี้ผมเองขอเป็นผู้ช่วยพ่อกับแม่ตลอดทั้งวัน เมื่อตัดออกมากองกันแล้ว จากนี้แม่ก็จะรับหน้าที่ใช้มีดตัดก้านจากออกมาอีกที เพื่อที่จะนำมามัดรวมกัน ในนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ นอกจากเศษแก้ว ของมีคมต่าง ๆ รวมไปถึงยุง และงู ที่เราต้องระวังแล้ว อันตรายใกล้ตัวที่ห้ามประมาทก็คือ คมมีด เวลาทำงานนี่แหละ ใจลอยนิดเดียวอาจได้เลือดเลย

แม่ยุพิน บอกว่า จะเริ่มงานกันตั้งแต่เช้า เข้ามาขอตัดใบจากจากคนในพื้นที่ โดยรับซื้อในราคามัดละ 10 บาท ตัดกันตลอดทั้งวัน เหนื่อยก็พัก มีแรงก็ทำต่อ เป็นงานที่อาศัยความอดทนค่อนข้างสูง กว่าจะได้แต่ละมัด ใช้เวลานานเหมือนกัน

ผ่านไปครึ่งค่อนวัน ตอนนี้เราได้มัดจากเยอะขึ้นแล้ว แต่วันนี้เราทำงานกันเพลินไปหน่อย จุดนี้เริ่มมีน้ำเข้ามาแทนที่ ดังนั้นจึงต้องเร่งมือขนมัดจากออกไปเก็บให้เร็วที่สุด เนื่องจากถ้าจากเปียกน้ำจะทำให้การขนย้ายทำด้วยความยากลำบาก เพระมันจะหนักขึ้นกว่าเดิม

ใบจากที่เรามัดเอาไว้ จากนี้ก็ต้องแบกออกไปไว้ด้านนอกต่อ งานแบกงานหามวันนี้มาอีกแล้ว

ถึงจะเป็นงานถนัด แต่บอกเลย ทำเอาทุลักทุเลพอสมควร ครั้งแรกแม่ให้ผมแบกแค่สองมัดก่อน เพราะกลัวไม่ไหว แต่ว่าพอแบกไปสักพัก น้ำเริ่มขึ้นเยอะกว่าเดิม คราวนี้ต้องเร่งมือให้เร็วขึ้น

ใบจากแต่ละมัดที่เห็นนี้ จะนำไปขายต่อให้กับคนรับซื้อ ในราคามัดละ 15 บาท เท่ากับได้ส่วนต่างจากการมารับซื้อ มัดละ 5 บาท อย่างพ่อผู้ใหญ่ วินัย ปามา ที่เข้าไปหาเอง และรับซื้อจากคนรับจ้างตัด เพื่อนำมาทำขนมจากขาย บอกกับเราว่า จากนี้ก็จะนำวัด และตัดเอาส่วนปลาย กับส่วนที่แข็งทิ้ง เหลือไว้ให้พอดี สำหรับนำไปทำขนมจาก ช่วงเทศกาลความต้องการใบจากจะค่อนข้างเยอะมาก อย่างจุดขายหลัก ที่ศูนย์บริหารทางหลวง กรุงเทพ-ชลบุรี มอเตอร์เวย์ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร หรือที่เราเรียกกันติดว่า จุดพักรถมอเตอร์เวย์ ที่วันนี้เรามาเกาะติดตลอดทั้งวัน มีคนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย

ขนมจากร้อน ๆ ย่างใหม่ ๆ ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ พร้อมกับรสชาติที่เราคุ้นเคย แถมราคาไม่แพง กลายเป็นของฝากที่หลายคนมักจะแวะเวียนไปอุดหนุนกันเป็นประจำ