เช้าข่าว 7 สี

Green Report : คลองค้อ ลูกเสือกำพร้า ผืนป่าห้วยขาแข้ง

“คลองค้อ” ลูกเสือกำพร้า ผืนป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ไปพบขณะที่อายุยังไม่ถึง 1 เดือน พบอยู่ภายในโพรงตามลำพังกลางป่า โดยไม่พบแม่ จึงได้ตรวจสอบสัญญาณวิทยุติดตามตัวของแม่เสือ พบว่าไกลออกไปจากจุดที่พบ จึงสันนิษฐานได้ว่า แม่เสือจะทิ้งลูก เนื่องจากสุขภาพที่ไม่แข็งแรง มีโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

ปัจจุบัน "คลองค้อ" ถูกอนุบาล เลี้ยงดูอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จนอายุประมาณ 6 ปีแล้ว มีน้ำหนักตัว 150 กิโลกรัม กำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และมีพฤติกรรมสร้างอาณาเขต ด้วยการปัสสาวะไม่ให้ใครเข้ามาเขตพื้นที่ที่ครอบครองอยู่

และที่เห็นนี้ เป็นเสือโคร่ง เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อว่า "นภา" กำพร้าเช่นกัน ซึ่งขณะนี้มีแผนที่จะนำทั้ง 2 ตัว มาเลี้ยงใกล้กันเพื่อเทียบคู่ สร้างความคุ้นเคย หวังจะให้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในอนาคต

สำหรับเสือโคร่ง ภายในสถานีเพาะเลี้ยงแห่งนี้ มีจำนวน 14 ตัว แต่ถ้าเสือโคร่งในธรรมชาติ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขณะนี้มี 80 ตัว ถือว่ามีความสมบูรณ์และประสบความสำเร็จในการอนุรักษ์เป็นอย่างมาก

ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยังมีภารกิจเพาะขยายสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ หรือสัตว์ป่าหายาก เช่น ละออง ละมั่ง เลียงผา เนื้อทราย นกแก๊ก เสือดาว หมีควาย รวมทั้งการช่วยเหลือสัตว์ป่าที่พลัดหลง หรือเข้าไปรบกวนชาวบ้าน หรือสัตว์ป่าของกลาง ซึ่งมีมากกว่า 1,000 ตัวด้วย

เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่า ผู้ที่สนใจสามารถสนับสนุน "โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า" ได้... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care