เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จนท.บุกยึดถุงมือทางการแพทย์มือสอง เตรียมใส่กล่องส่งขาย มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการทลายโกดังลักลอบแบ่งบรรจุถุงมือใช้แล้ว ย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังจากที่ ปคบ.สืบทราบว่า มีการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ภายในโกดังแห่งหนึ่ง จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจค้น พบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือทางการแพทย์ที่มีสภาพเหมือนใช้แล้ว บรรจุลงกล่องที่มีสัญลักษณ์ทางการแพทย์

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดถุงมือรอการคัดแยก 654 กระสอบ กล่องบรรจุภัณฑ์ 30,000 กล่อง ถุงมือรอบรรจุ ถุงมือพร้อมจำหน่าย และอุปกรณ์การผลิตไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ตำรวจ ปคบ. ได้ตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นความผิดรายใหญ่ได้ 2 รายแล้ว

ขณะที่ เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด เพราะมีการแสดงฉลากระบุสัญลักษณ์เกี่ยวกับโรงพยาบาล ซึ่งอาจทำให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าใจผิดได้ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ “คณะกรรมการอาหารและยา”

เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ และฐานผลิต, ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ มีโทษสูงสุด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ