เช้านี้ที่หมอชิต

เผยภาพหญิงบุกรัฐสภาสหรัฐฯ ค้านชัยชนะ โจ ไบเดน ถูกยิงเสียชีวิต

เช้านี้ที่หมอชิต - เผยภาพนาทีหญิงในกลุ่มผู้สนับสนุน "ทรัมป์" บุกอาคารรัฐสภา ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต จากเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านชัยชนะของ นายโจ ไบเดน

นี่เป็นภาพนาทีที่ตำรวจใช้ปืนยิงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ ขณะบุกเข้ามาภายในอาคารรัฐสภา หรือ ยูเอส แคปิตอล จนล้มลงไปนอนกับพื้น ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้คนจำนวนมาก โดยพบว่าหญิงคนดังกล่าวอาการสาหัส เนื่องจากถูกยิงเข้าที่หน้าอก ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ต่อมาแพทย์ระบุว่าเธอเสียชีวิตแล้ว

เหตุเกิดขึ้นขณะที่มีการประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติรับรองผลโหวตของคณะผู้เลือกตั้งที่ให้ นายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยพบว่าที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา หรือ ยูเอส แคปิตอล มีกลุ่มผู้สนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางมาต่อต้านผลการเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก และก่อเหตุจลาจลด้วยการบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น

หลังเกิดเหตุชุลมุนภายในอาคาร เจ้าหน้าที่ต้องรีบพากันอพยพ สส.ออกจากห้องประชุมไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนต่างถือธงชาติสหรัฐฯ และธงสนับสนุน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนพากันเข้าไปด้านใน และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ จนมีการยิงก๊าซน้ำตา และใช้ปืนยิง กระทั่ง นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงวอชิงตัน

ขณะที่ นายโจ ไบเดน ได้ออกแถลงการณ์ว่า เหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นไม่ใช่การประท้วง แต่เป็นการก่อจลาจล ต่อต้านการปกครอง พร้อมขอให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยุติการปิดล้อมรัฐสภา

ขณะที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาบอกว่า เข้าใจความเจ็บปวดของกลุ่มผู้สนับสนุนเป็นอย่างดี พร้อมขอให้เดินทางกลับบ้านทันที เนื่องจากต้องรักษากฎระเบียบของสังคม

ด้าน ตำรวจกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เปิดเผยถึงเหตุการณ์ชุลมุนที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน จับตัวผู้ก่อเหตุได้ 52 คน ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 14 นาย มีอาการสาหัส 2 นาย นอกจากนี้ยังมีประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน

ขณะที่หลังเกิดเหตุความวุ่นวาย สภาคองเกรส ได้รับรองผลโหวตคณะผู้เลือกตั้งจากทั่วประเทศให้ นายโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดี ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @TheRealKeean